Bản Đồ Gen Người Hoàn Chỉnh Đầu Tiên Trên Thế Giới Được Công Bố Ngày 31/03/2022

Bản đồ gen người hoàn chỉnh đầu tiên được các nhà khoa học vào ngày 31.3.2022, mang đến nhiều điều hứa hẹn trong việc tìm hiểu về các đột biến gây bệnh và biến dị di truyền của gần 8 tỷ người trên thế giới. Reuters đưa tin lần đầu tiên, bộ gen người đã được các nhà khoa học Mỹ giải trình tự hoàn chỉnh. Công trình của các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Bộ gen Người Quốc gia (NHGRI), thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã được đăng trên tạp chí Science.

bản đồ gen người
Dự án bản đồ gen người

Về Dự Án Bản Đồ Gen Người

Dự án bản đồ gen Người (tiếng Anh: Human Genome Project – HGP) là một dự án nghiên cứu khoa học quốc tế có mục đích chính là xác định trình tự của các cặp cơ sở (base pairs) tạo thành phân tử DNA và xác định khoảng 25.000 gen trong bộ gen của con người.

Dự án khởi đầu vào năm 1990 với sự đứng đầu của James D. Watson. Bản phác thảo đầu tiên của bộ gen đã được cho ra đời vào năm 2000 và hoàn thiện vào năm 2003. Việc xác định toàn bộ bộ gen người là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển thuốc và các phương diện chăm sóc sức khỏe khác.

bản đồ gen người
Bản đồ gen người hoàn chỉnh được công bố ngày 31.03.2022

Vào năm 2003, các nhà nghiên cứu đã công bố cái gọi là bản đồ hoàn chỉnh của bộ gen người. Tuy nhiên, khoảng 8% bộ gen người vẫn chưa được giải mã hoàn toàn, chủ yếu là do nó bao gồm các đoạn ADN lặp đi lặp lại rất khó kết nối với phần còn lại.

Bản đồ gen người mới nhất bao gồm 3.055 tỉ cặp cơ sở (cặp bazơ), các đơn vị tạo thành nhiễm sắc thể và gen của chúng ta, và 19.969 gen mã hóa protein. Trong số những gen này, các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 2.000 gen mới và hầu hết trong số đó đã bị vô hiệu hóa, nhưng 115 gen vẫn có thể hoạt động. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra thêm khoảng 2 triệu biến dị di truyền, trong đó 622 biến dị có mặt trong các gien liên quan đến sức khỏe.

Ngoài ra, bản đồ gen người mới cũng đã cung cấp thông tin chi tiết về khu vực xung quanh tâm động, nơi kết nối các nhiễm sắc tử cùng nguồn với nhau khi tế bào phân chia để đảm bảo rằng mỗi tế bào con được thừa hưởng số lượng nhiễm sắc thể thích hợp.

VIETGEN – Trung Tâm Xét Nghiệm Gen Đáng Tin Cậy

VIETGEN là trung tâm xét nghiệm gen đáng tin cậy tại Hà Nội và trên toàn quốc. Chúng tôi cung cấp đa dạng các gói dịch vụ:

 bản đồ gen người
VIETGEN – Trung tâm xét nghiệm gen đáng tin cậy tại Việt Nam

Dịch vụ xét nghiệm ADN ở Hà Nội tại VIETGEN được cam kết 100% về chất lượng, độ chính xác lên đến 99.999%, kết quả trả nhanh chỉ từ 1 – 2 ngày, thậm chí là sau 4 giờ đồng hồ kể từ khi tiếp nhận mẫu xét nghiệm. Hãy liên hệ ngay với VIETGEN khi bạn có nhu cầu xét nghiệm ADN Hà Nội và toàn quốc.

Nguồn tham khảo: 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Dự_án_bản_đồ_gen_người

https://thanhnien.vn/cong-bo-ban-do-gien-nguoi-hoan-chinh-dau-tien-tren-the-gioi-1851444323.htm

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

  • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
5/5 - (1 bình chọn)Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo