Các Dị Tật Thai Nhi Thường Gặp | Làm Sao Để Biết Thai Bị Dị Tật?

Các dị tật thai nhi thường gặp có thể kể đến là: Hội chứng Down, sứt môi, hở hàm ếch, biến dạng tay chân, thoát vị rốn, thoát vị não, thoát vị cơ hoành, dị tật hậu môn, dị tật khoèo chân bẩm sinh, lỗ niệu đạo lệch thấp,… Hiểu rõ về các dị tật thường gặp ở thai nhi sẽ giúp mẹ bầu có được sự chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời khỏe mạnh của con mình.

các dị tật thai nhi thường gặp
Tổng hợp các dị tật thai nhi thường gặp

Tổng Hợp 10 Dị Tật Thai Nhi Thường Gặp Mẹ Bầu Cần Biết

Dưới đây là 10 dị tật thai nhi thường gặp mà mẹ bầu cần tìm hiểu ngay:

Bệnh Tim Bẩm Sinh

Theo một số nghiên cứu, tỉ lệ trẻ em bị tim bẩm sinh chiếm 1/125, nghĩa là cứ 125 bé được sinh ra thì có 1 bé bị mắc dị tật tim bẩm sinh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai nhi bị tim bẩm sinh, có thể do di truyền hoặc trong quá trình mang thai, mẹ bầu bị bệnh làm ảnh hưởng đến thai nhi.

các dị tật thai nhi thường gặp
Dị tật thai nhi tim bẩm sinh

Hội Chứng Down – Dị Tật Thai Nhi Với Tỷ Lệ 1/700

Theo số liệu thống kê, cứ 700 trẻ em được sinh ra thì có 1 trẻ mắc phải hội chứng Down sự bất thường nhiễm sắc thể số 21.

Ở người bình thường, cơ thể có 23 cặp nhiễm sắc thể (tức 46 nhiễm sắc thể), con số này là 47 ở những trẻ bị Down, tức là thừa một NST số 21, còn gọi là tam thể 21 hoặc trisomy 21. Điều này gây ra tình trạng chậm phát triển và khuyết tật về thể chất, tinh thần của trẻ.

các dị tật thai nhi thường gặp
Dị tật thai nhi hội chứng Down

Hầu hết trẻ mắc hội chứng Down sẽ có những triệu chứng như mắt xếch, gương mặt khờ khạo, đầu nhỏ, mũi tẹt,…

Bên cạnh đó, các trẻ mắc phải hội chứng Down sẽ gặp một số biến chứng như: mắc bệnh tim bẩm sinh, thị lực kém, thính lực suy giảm, giảm khả năng học tập, béo phì, có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer,…

Dành cho bạn: Thai nhi bị Down có đạp nhiều không?

Lỗ Niệu Đạo Lệch Thấp

Dị tật lỗ niệu đạo là lỗ tiểu của thai nhi nằm dưới thân của dương vật trẻ cùng một số dấu hiệu như tinh hoàn ẩn, đường tiết niệu có vấn đề,… Hiện nay, theo thống kê, cứ 200 trẻ được sinh ra thì có 1 trẻ mắc dị tật này.

các dị tật thai nhi bẩm sinh
Dị tật thai nhi lỗ niệu đạo lệch thấp

Hở Hàm Ếch, Sứt Môi

Tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ sinh ra mắc dị tật hở hàm ếch, sứt môi là 1/600, nghĩa là cứ 600 trẻ được sinh ra thì có 1 trẻ bị mắc dị tật này. Khi bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch, trẻ có biểu hiện có khe hở môi trên, khe hở vòm hàm trên hoặc cả hai. Khe hở có thể thông với mũi khiến trẻ dễ sặc khi bú, ăn sữa.

các dị tật thai nhi thường gặp
Dị tật hở hàm ếch, sứt môi

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến thai nhi bị dị tật hở hàm ếch, sứt môi là do mẹ sử dụng vitamin A liều cao, thiếu vitamin B6, 9, 12 hoặc bị cảm cúm vào thời điểm thai được 4 – 5 tuần tuổi (thời điểm liền môi) và thời điểm thai được 8 – 9 tuần (thời điểm vòm hàm liền nhau).

Dị Tật Khoèo Chân

Hội chứng bàn chân khoèo thường có biểu hiện bàn chân xoay trong, cẳng chân cong, vòng kiềng, các cơ cẳng chân teo kém phát triển. Tỷ lệ gặp dị tật bẩm sinh này là 0,1%. Dị tật này thường không liên quan đến tư thế thai nhi trong tử cung mẹ mà có liên quan mật thiết tới việc tiếp xúc với khói thuốc lá trong khi mang thai.

Dị Tật Hậu Môn Trực Tràng

Thai nhi mắc dị tật này thường không có hậu môn với một số biểu hiện như hậu môn bé, lỗ hậu môn bị phủ màng, hậu môn với trực tràng không nối liền,…

các dị tật thai nhi thường gặp
Dị tật hậu môn trực tràng

Thoát Vị Rốn

Thoát vị rốn là tình trạng rốn của trẻ căng phồng, đau.  Theo thống kê, cứ 10 trẻ đẻ đủ tháng có 2 trẻ bị thoát vị rốn và cứ 100 trẻ sinh non nhẹ cân thì có 75 trẻ mắc.

Thoát Vị Cơ Hoành

Thoát vị cơ hoành được hiểu là quá trình cơ hoành của thai nhi khi còn trong bụng mẹ không được phát triển hoàn thiện. Điều này khiến cho cơ hoành của trẻ xuất hiện một khe hở lớn nên lồng ngực và cơ hoành sẽ xuất hiện một khoảng hở có thể khiến cho các bộ phận của trẻ lộn lên lồng ngực.

Chân Tay Dị Dạng

Tỷ lệ các dị tật liên quan tới chi (chân, tay) nói chung ở trẻ sơ sinh rơi vào khoảng 1 – 3%. Loại dị tật thai nhi này khiến trẻ sinh ra thiếu hụt chi, thừa ngón, dính ngón, dị dạng trục xương chi quan sát thất bằng mắt thường.

cac di tat thai nhi thuong gap 7
Dị dạng bàn tay – Một trong các loại dị tật thai nhi thường gặp

Nguyên nhân được xác định là do các tác nhân tác động vào giai đoạn hình thành nụ chi và hoàn thiện chi thể từ tuần thứ 3 – tuần thứ 8. Các tác nhân phải kể đến là virus đậu mùa, giang mai, thiếu iod, mẹ sử dụng chất kích thích,… Dị tật thiếu chi hoặc chân tay bị dị dạng có thể điều trị bằng cách thay thế chi hoặc phẫu thuật chỉnh hình.

Thoát Vị Não

Thoát vị não là dị tật bẩm sinh của thai nhi từ khi trong bụng mẹ tới khi chào đời nên được các bác sĩ đánh giá hầu hết chỉ xảy ra đối với trẻ sơ sinh. Đây là tình trạng thai nhi xuất hiện thêm một túi thoát vị bên ngoài của hộp sọ. Dị tật thai nhi này được xem là một loại dị tật nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nên khi trẻ xuất hiện các biểu hiện bất thường thì cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Nguyên Nhân Gây Dị Tật Ở Thai Nhi

Có nhiều nguyên nhân gây dị tật thai nhi, phổ biến có thể kể đến là:

  • Yếu tố di truyền: Cha/ mẹ mang gen bệnh có biểu hiện hoặc vẫn khỏe mạnh nhưng trong gia đình có tiền sử mắc bệnh thì khả năng cha/ mẹ truyền gen bệnh cho con là rất cao.
  • Do bố mẹ lớn tuổi, trên 35 tuổi: Theo nghiên cứu, phụ nữ mang thai trên 35 tuổi và người cha trên 50 tuổi thì khi con sinh ra có nguy cơ mắc hội chứng dị tật cao hơn so với những cha mẹ nhỏ tuổi.
  • Mẹ mắc bệnh khi mang thai: Mẹ bầu đang mắc bệnh truyền nhiễm như rubella, viêm gan siêu vi,… sẽ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật.
  • Dùng thuốc tùy tiện trong giai đoạn thai kỳ
  • Mẹ bầu bị căng thẳng, stress trong thời gian dài, tác động trực tiếp đến sự phát triển thai nhi cả về thể chất lẫn tinh thần.
  • Mẹ bầu sử dụng chất kích thích như bia, rượu,… sẽ dẫn đến tình trạng thai nhi không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng, từ đó gây ra các dị tật về não, tay chân,…
  • Việc mẹ bầu tiếp xúc với một số loại thuốc hay các chất hóa học độc hại như thuốc trừ sâu, chất phóng xạ,… có thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật.
  • Mẹ bầu không được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như Canxi, axit folic, folate,… sẽ khiến thai nhi kém phát triển hoặc bị dị tật.

Xét Nghiệm Dị Tật Thai Nhi Ngay Từ Tuần Thai Thứ 9

Bên cạnh các xét nghiệm dị tật thai nhi như Double test, Triple test, chọc ối, sinh thiết gai nhau,… thì mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm NIPT. Đây là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn, chỉ sử dụng 10ml máu tĩnh mạch mẹ, an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé.

Xét nghiệm NIPT ở Hà Nội được thực hiện từ tuần thai thứ 9, giúp phát hiện sớm các dị tật thai nhi như hội chứng Down, Patau, Edwards, Turner, Klinefelter, Cri Du Chat, DiGeorge, Angelman, Jacobs, Triple X,…

Dành cho bạn: Xét nghiệm dị tật thai nhi bao nhiêu tiền?

Để hạn chế tối đa tình trạng dị tật thai nhi, mẹ bầu nên khám sức khỏe tổng quát giai đoạn tiền hôn nhân hoặc trước khi có ý định mang thai. Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên khám thai định kỳ, thực hiện các sàng lọc trước sinh theo tư vấn, chỉ định từ bác sĩ.

Tìm hiểu ngay: Các mốc sàng lọc trước sinh

Ngoài ra, mẹ bầu cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, vận động phù hợp, luôn giữ cho tâm trạng thoải mái nhất. Đặc biệt, mẹ bầu không được tự ý dùng thuốc khi không có sự cho phép hay chỉ định từ bác sĩ.

VIETGEN – Trung Tâm Xét Nghiệm NIPT Uy Tín Hàng Đầu Tại Hà Nội Và Toàn Quốc

VIETGEN là trung tâm xét nghiệm NIPT uy tín hàng đầu tại Hà Nội và trên toàn quốc. Với hơn 10+ năm kinh nghiệm, đội ngũ chuyên gia là các tiến sĩ, thạc sĩ khoa học, trang thiết bị máy móc nhập khẩu Mỹ, VIETGEN tự tin mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất với chi phí thấp nhất.

cac di tat thai nhi thuong gap 7
VIETGEN là trung tâm xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh

Tại VIETGEN, các gói xét nghiệm NIPT được triển khai đa dạng với phạm vi xét nghiệm và giá khác nhau. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết gói bảo hiểm lên đến 300 triệu đồng trong trường hợp âm tính giả và hỗ trợ chọc ối trong trường hợp dương tính.

Mỗi xét nghiệm NIPT tại VIETGEN đều được thực hiện với quy trình hiện đại, hệ thống trang thiết bị tiên tiến đạt chuẩn quốc tế. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng kết quả xét nghiệm chính xác lên đến 99.999%. Thời gian trả kết quả NIPT chỉ từ 3 – 5 ngày, chi phí xét nghiệm NIPT chỉ từ 1.800.000 đồng.

Trên đây là những thông tin liên quan về dị tật thai nhi thường gặp mà mẹ bầu nên tìm hiểu. Nếu có nhu cầu về xét nghiệm NIPT hay xét nghiệm ADN ở Hà Nội, bạn đừng quên liên hệ ngay với VIETGEN để được hỗ trợ nhanh nhất!

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

  • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
5/5 - (1 bình chọn)Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo