Dị Hợp Là Gì? Phân Biệt Đồng Hợp Tử Và Dị Hợp Tử

Thể đồng hợp và thể dị hợp là hai khái niệm quan trọng trong di truyền. Vậy dị hợp là gì? Đồng hợp và dị hợp khác nhau như thế nào?… Trong bài viết này, VIETGEN xin phép được chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này.

dị hợp là gì
Tìm hiểu: dị hợp là gì?

Dị Hợp Là Gì?

Dị hợp là gì? Thể dị hợp là cá thể mang 2 alen khác nhau thuộc cùng 1 gen, thể dị hợp về nhiều cặp gen có lợi cho sản xuất nông nghiệp, thể này được gọi là ưu thế lai, một cá thể dị hợp tử là một sinh vật sở hữu cả alen trội và alen lặn.

Xem thêm: Gen lặn là gì?

Thể dị hợp là cơ thể chứa các cặp gen có 2 alen khác nhau, thể dị hợp về nhiều cặp gen có lợi cho sản xuất nông nghiệp, thể này được gọi là ưu thế lai.

Cơ sở di truyền của hiện tượng ưu thế lai: Giả thiết về hiện tượng ưu thế lai, con lai có kiểu gen dị hợp tất cả các cặp gen sẽ có phẩm chất vượt trội hơn hẳn bố mẹ có kiểu gen đồng hợp, do có sự cạnh tranh giữa các alen trong kiểu gen dị hợp.

di hop la gi 1

Ý Nghĩa Của Dị Hợp Tử

Theo đó, ý nghĩa của thể dị hợp tử:

+ Mang đến những cá thể không giống nhau, có nghĩa là cá thể dị hợp tử hiếm khi thuần chủng và sinh ra những đứa con có kiểu gen khác nhau.

+ Sự khác biệt chính giữa các cá thể dị hợp tử và đồng hợp tử là một cá thể dị hợp tử mang hai alen khác nhau (cả trội và lặn) của một gen trong khi cá thể đồng hợp tử mang hai bản sao của cùng một alen, là trội hoặc lặn.

Tìm hiểu thêm: Phân tích gen là gì?

Các Phương Pháp Tạo Ra Cơ Thể Dị Hợp

Theo đó, có 2 phương pháp tạo ra cơ thể dị hợp:

  • Tiến hành phép lai giữa 2 cơ thể thuần chủng có kiểu gen khác nhau. Ví dụ: Lai giữa cơ thể có kiểu gen AABB với cơ thể có kiểu gen aabb.
  • Tiến hành gây đột biến các cá thể thuần chủng làm phát sinh dạng dị hợp.

Gen tồn tại dưới dạng alen hoặc bản sao. Trên thực tế, một gen chủ yếu có 2 alen. Cụ thể, 1 alen là một phiên bản của gen dẫn đến hiệu ứng kiểu hình có thể phân biệt. Các alen có thể là trội hoặc lặn. Các alen trội được biểu hiện đầy đủ trong kiểu hình của một dị hợp tử.

dị hợp là gì
Cách tính số kiểu gen dị hợp

Các cá thể dị hợp tử và đồng hợp tử là hai loại sinh vật được phân loại dựa trên các loại alen có mặt. Một cá thể dị hợp tử là một sinh vật sở hữu cả alen trội và alen lặn. Một cá thể đồng hợp tử là một sinh vật sở hữu hai alen trội hoặc hai alen lặn.

Phân Biệt Đồng Hợp Tử Với Dị Hợp Tử

Đồng hợp tử Dị hợp tử
Đồng hợp là tình trạng khi một cá thể mang hai bản sao gen giống nhau cho một đặc điểm cụ thể trên cả hai nhiễm sắc thể (chromosome) từ cả cha lẫn mẹ. Các bản sao gen này có cùng thông tin di truyền, và do đó, cá thể đồng hợp sẽ có một đặc điểm di truyền cố định và không thay đổi. Dị hợp là tình trạng khi một cá thể mang hai bản sao gen khác nhau cho một đặc điểm cụ thể trên hai nhiễm sắc thể từ cả cha lẫn mẹ. Các bản sao gen này có thông tin di truyền khác nhau.
Các cá thể đồng hợp tử có các cặp alen trội hoặc lặn Các cá thể dị hợp tử có cả alen trội và lặn
Các cá thể đồng hợp tử tạo ra một loại giao tử duy nhất. Các cá thể dị hợp tử tạo ra cả hai loại giao tử có alen trội và lặn.
Tự phối các cá thể đồng hợp tử tạo ra tính trạng giống nhau qua các thế hệ. Tự phối các cá thể dị hợp tử tạo ra tổ hợp các tính trạng khác nhau.
Các kiểu gen đồng hợp tử được biểu thị là AA hoặc aa tương ứng với các điều kiện đồng hợp tử trội hoặc đồng hợp tử lặn. Kiểu gen dị hợp được biểu hiện bằng kiểu gen Aa.
Hai kiểu hình khác nhau có thể xảy ra với các điều kiện đồng hợp tử trội hoặc lặn. Mô hình kiểu hình chủ yếu là do alen trội ở trạng thái dị hợp tử.
Kiểu gen đồng hợp tử tạo ra những tính trạng giống nhau qua các thế hệ khác nhau. Các kiểu gen dị hợp tạo ra các tính trạng khác nhau qua các thế hệ khác nhau.
Kiểu gen đồng hợp tử được quan sát thấy ở động vật sinh sản bằng phương pháp vô tính. Kiểu gen dị hợp tử hầu hết được thấy ở động vật sinh sản bằng phương pháp hữu tính.
Các bệnh thường gặp liên quan đến tình trạng đồng hợp tử bao gồm bệnh xơ hóa, bệnh liềm pin thiếu máu và phenylketon niệu. Các bệnh phổ biến liên quan đến tình trạng dị hợp tử bao gồm bệnh Huntington, hội chứng Marfan và chứng tăng cholesterol máu gia đình.

Trên đây là những thông tin liên quan về dị hợp cũng như kiểu gen dị hợp mà bạn đọc nên tham khảo. Nếu có thắc mắc liên quan đến gen di truyền cũng như xét nghiệm ADN ở Hà Nội, xét nghiệm NIPT ở Hà Nội, bạn đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

  • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
5/5 - (2 bình chọn)Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo