Fetal Fraction Là Gì? Ảnh Hưởng Của Phân Số Thai Nhi FF Đến Kết Quả NIPT

Fetal Fraction là gì? Fetal Fraction (FF) là tỷ lệ phần trăm của tổng số cfDNA trong huyết tương mẹ có nguồn gốc từ bào thai [FF = cfDNA của thai nhi/(cfDNA của thai nhi + cfDNA của mẹ). Phân số thai (FF – fetal fraction) chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tuổi thai, cân nặng mẹ, tình trạng sức khoẻ mẹ,… Trong bài viết này, VIETGEN xin phép được chia sẻ đến quý khách hàng những thông tin liên quan đến tỷ số thai nhi FF.

Fetal Fraction là gì
Fetal Fraction là gì?

Fetal Fraction Là Gì

Tỷ lệ thai nhi (FF) là tỷ lệ phần trăm của tổng số cfDNA trong huyết tương mẹ có nguồn gốc từ bào thai [FF = cfDNA của thai nhi/(cfDNA của thai nhi + cfDNA của mẹ). Do đó, nó phụ thuộc vào mức độ cfDNA của cả mẹ và thai nhi trong huyết tương của mẹ.

Fetal Fraction là gì
cfDNA huyết tương của mẹ chứa cả nguồn cfDNA của mẹ và thai nhi

Theo các nghiên cứu, FF tối thiểu để tạo ra kết quả đáng tin cậy và giảm thiểu số trường hợp âm tính giả hoặc không cho kết quả là 4%. Tuy nhiên, hiện nay, với nhiều phương pháp hiện đại, kết quả đáng tin cậy ở mức FF thấp hơn nhiều, từ 2,6% – 3,5%.

Tầm Quan Trọng Của Phân Số Thai Nhi Trong Xét Nghiệm NIPT

Trong xét nghiệm NIPT, phân số thai nhi (Fetal fraction – FF) được xem là yếu tố quan trọng và là yếu tố đầu tiên để đánh giá chất lượng xét nghiệm. FF thấp có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến kết quả xét nghiệm NIPT bị sai lệch.

Fetal Fraction là gì

Những Yếu Tố Chi Phối Đến Tỷ Số Thai Nhi

Phân số thai (FF – fetal fraction) chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tuổi thai, tình trạng thừa cân ở mẹ, tình trạng sức khỏe không tốt ở mẹ,… Bên cạnh đó, tỷ số thai nhi có thể có sự chênh lệch giữa các trung tâm làm xét nghiệm do các vấn đề về kỹ thuật, máy móc, trình độ chuyên viên xét nghiệm,…

Yếu Tố Làm Ảnh Hưởng Đến Kết Quả NIPT

Dưới đây là các yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả NIPT mà mẹ bầu nên xem ngay:

Tuổi Thai Là Yếu Tố Quan Trọng Hàng Đầu

Từ tuần thai thứ 5, cfDNA thai nhi đã có thể phát hiện được trong máu của mẹ, tuy nhiên lượng cfDNA này là quá thấp để có thể thực hiện xét nghiệm NIPT.

Từ tuần thai thứ 9 đến tuần thai thứ 21, FF dao động khoảng 10-15%, trong đó cfDNA của thai nhi tăng 0,1% mỗi tuần (p<0,0001). Sau 21 tuần tuổi thai, cfDNA của thai nhi tăng 1% mỗi tuần (p<0,0001).

Fetal Fraction 3

Đó cũng là lý do mà các y bác sĩ khuyến cáo tất cả mẹ bầu nên thực hiện làm NIPT từ tuần thai thứ 9.  Bởi nếu mẹ bầu thực hiện làm NIPT sớm, trước tuần thai thứ 9, tỷ lệ FF thấp, khi đó, kết quả NIPT sẽ có sự sai lệch.

Tình Trạng Thừa Cân Ở Mẹ Gây Sai Lệch Kết Quả NIPT

Theo đó, chỉ số khối cơ thể (BMI) được đánh giá là yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến phân số thai nhi rõ rệt nhất. Các nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ nghịch đảo giữa BMI và FF để giải thích về kết quả NIPT không xác định.

Fetal Fraction 4
Mối tương quan giữa FF với tuổi thai và BMI của mẹ

Ở những thai phụ béo phì, nồng độ cfDNA tổng số tăng lên do tình trạng hoại tử mô mỡ tăng và quá trình chết theo chương trình của tế bào mô đệm mạch máu tăng. CfDNA của thai nhi mặc dù không bị ảnh hưởng nhưng cfDNA tổng số của mẹ tăng lên nên dẫn đến kết quả chung là FF bị thấp hơn.

Tình Trạng Sức Khỏe Của Mẹ

Bên cạnh chỉ số BMI, các yếu tố như bệnh ung thư hay bệnh tự miễn của mẹ cũng làm ảnh hưởng đến chỉ số FF. Vì sao? Bởi việc sử dụng thuốc điều trị bệnh của người mẹ sẽ làm gia tăng số lượng các đoạn ADN tổng số của mẹ trong máu, dẫn đến FF bị thấp hơn.

Các Vấn Đề Về Kỹ Thuật Y Tế

Các vấn đề về kỹ thuật như hiệu suất tách chiết cfDNA, hiệu suất tạo thư viện và nền tảng công nghệ giải trình tự gen,… là những yếu tố cũng làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm NIPT.

Qua quy trình tách chiết DNA, nếu kỹ thuật không được đảm bảo có thể làm giảm nồng độ cfDNA trong huyết tương, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng tạo thư viện gen và số bản sao DNA được giải trình tự.

Trung Tâm Xét Nghiệm NIPT Ở Hà Nội

VIETGEN được biết đến là trung tâm làm NIPT hàng đầu tại Hà Nội và trên toàn quốc. Dịch vụ xét nghiệm NIPT ở Hà Nội của VIETGEN được cam kết:

  • Độ chính xác cao lên đến 99,999%.
  • Thời gian trả kết quả nhanh chỉ từ 3 – 5 ngày.
  • Đa dạng các gói xét nghiệm NIPT.
  • Giá xét nghiệm NIPT tốt nhất, chỉ từ 1.800.000 đồng (gói Basic – Xét nghiệm bất thường trên 3 cặp NST 13, 18, 21, phát hiện nguy cơ hội chứng Down, Edwards, Patau).

Bên cạnh dịch vụ NIPT, VIETGEN còn được khách hàng tin tưởng và lựa chọn xét nghiệm ADN ở Hà Nội với chi phí chỉ từ 900.000 đồng/ mẫu, giúp khách hàng tiết kiệm ít nhất 600.000 đồng/ xét nghiệm.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến Fetal Fraction mà mẹ bầu nên tìm hiểu. Nếu có nhu cầu làm NIPT hay cần được giải thích thắc mắc liên quan đến gen di truyền, bạn đừng quên liên hệ ngay với VIETGEN để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

  • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
5/5 - (2 bình chọn)Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo