Những Loại Thuốc Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi | Cảnh Báo Từ Y Bác Sĩ

Việc sử dụng thuốc trong thai kỳ là vấn đề mà mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm. Có những loại thuốc chống chỉ định với mẹ bầu bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí, có một số loại thuốc gây dị tật thai nhi, do đó, mẹ bầu cần tránh xa hoặc cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng. Trong bài viết này, VIETGEN chia sẻ đến bạn đọc những loại thuốc ảnh hưởng đến thai nhi, mẹ bầu đừng bỏ qua nhé!

những loại thuốc ảnh hưởng đến thai nhi
Những loại thuốc ảnh hưởng đến thai nhi mà mẹ bầu cần tránh xa

Thuốc Gây Hại Cho Thai Nhi Như Thế Nào?

Mỗi nhóm thuốc kháng sinh được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý khác nhau. Hầu hết các loại thuốc kháng sinh khi vào cơ thể đều ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Tất nhiên, mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào từng loại kháng sinh, liều lượng cũng như thời gian sử dụng.

Thực tế, có không ít mẹ bầu đã tự ý dùng kháng sinh trong thai kỳ, điều này dẫn đến dị tật thai nhi. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc sử dụng thuốc sẽ khiến nguy cơ dị tật thai cao hơn. Trong giai đoạn quý II và quý III thai kỳ, việc sử dụng thuốc có thể gây ngộ độc thai nhi.

Dành cho mẹ bầu: Các mốc sàng lọc trước sinh

Mẹ Bầu Cần Phân Biệt Thực Phẩm Chức Năng Và Thuốc

Trong thời kỳ mang thai, việc bổ sung thực phẩm chức năng là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách các loại thực phẩm chức năng cũng là yếu tố gây ảnh hưởng ít nhiều đến thai nhi.

những loại thuốc ảnh hưởng đến thai nhi
Mẹ bầu chỉ sử dụng thuốc khi có sự tư vấn hay chỉ định từ bác sĩ

Thực phẩm chức năng là các sản phẩm mang tính hỗ trợ, bổ trợ chức năng cho các cơ quan trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Mẹ bầu có thể tự tham khảo và sử dụng thực phẩm chức năng mà không cần sự chỉ định từ bác sĩ.

Trong khi đó, với thuốc, thành phần trong thuốc sẽ tác động trực tiếp đến quá trình chuyển hóa chất, cải thiện những tổn thương của các bộ phận trong cơ thể. Việc sử dụng thuốc tự ý, không đúng liều lượng hoặc không có sự chỉ định từ bác sĩ có thể khiến thai nhi bị ảnh hưởng xấu.

Do đó, khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào, loại thuốc nào, mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ và nhờ sự tư vấn từ đội ngũ bác sĩ để có được sức khỏe thai kỳ tốt nhất.

Tổng Hợp Những Loại Thuốc Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Mẹ Bầu Tránh Xa

Phụ nữ mang thai là “đối tượng đặc biệt” khi sử dụng thuốc, có một số thuốc chống chỉ định dùng cho đối tượng này do không an toàn cho cả mẹ và con.

Dưới đây là một số loại thuốc gây ảnh hưởng đến thai nhi mà mẹ bầu cần tránh xa:

Nhóm Thuốc Giảm Đau

Phụ nữ mang thai trong giai đoạn 4 tháng cuối thai kỳ được khuyến cáo KHÔNG DÙNG thuốc chống viêm không chứa steroid (như ibuprofen hoặc ketoprofen) và aspirin liều cao (liều lớn hơn 500 mg/ ngày) để giảm đau.

Thậm chí, khi sử dụng để bôi ngoài da, thuốc có thể đi qua da và vào máu. Dù đường uống hay bôi ngoài da, thai nhi đều ít nhiều bị ảnh hưởng. Trong trường hợp thai phụ bị đau nửa đầu, chống chỉ định dùng các dẫn xuất ergot do tác dụng co mạch trên nhau thai và dây rốn, có hại cho thai nhi.

Thuốc Điều Trị Cúm Gây Ảnh Hưởng Đến Nhịp Tim Thai Nhi

Thuốc được sử dụng để điều trị cúm có chứa thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được chống chỉ định nghiêm ngặt trong 4 tháng cuối của thai kỳ. Bên cạnh đó, việc điều trị bằng thuốc co mạch thông mũi (pseudoephedrine, phenylephrine) KHÔNG ĐƯỢC khuyến khích trong suốt thai kỳ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, loại thuốc này có khả năng khiến thai nhi bị nhịp tim nhanh và tăng động.

những loại thuốc ảnh hưởng đến thai nhi

Thuốc Chống Dị Ứng – Tác Nhân Khiến Thai Nhi Bị Hở Hàm Ếch

Thuốc kháng histamin có tác dụng an thần không được khuyến cáo trong 3 tháng đầu của thai kỳ do có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Thuốc có thể khiến thai nhi bị hở hàm ếch, ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của trẻ sau khi sinh.

Nhóm Thuốc Kháng Sinh

Thuốc kháng sinh thuộc họ cyclin, aminoglycoside, quinolone,… không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Thuốc kháng sinh cyclin có thể làm thay đổi màu răng sữa. Thuốc kháng sinh aminoglycoside có thể gây độc cho thính giác và thận cho thai nhi.

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị cho phụ nữ mang thai có xu hướng thuộc họ penicillin, cephalosporin và macrolide (ngoại trừ clarithromycin và roxithromycin).

Thuốc Điều Trị Trứng Cá

Isotretinoin (một dẫn xuất của vitamin A) là nguyên nhân gây ra dị tật nghiêm trọng cho thai nhi nếu dùng trong thời kỳ mang thai. Do đó, trong quá trình mang thai, mẹ bầu KHÔNG ĐƯỢC sử dụng thuốc điều trị trứng cá.

Thuốc Điều Trị Tăng Huyết Áp

Một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp không được khuyến cáo sử dụng đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ. Nhóm ức chế men chuyển có thể gây dị tật hộp sọ và thận ở bào thai.

Thuốc chẹn beta sẽ ức chế nhịp tim thai nhi, giảm tưới máu nhau thai, hạ đường huyết, thai chậm phát triển, chết trong tử cung, sảy thai, chuyển dạ sớm. Tuy nhiên, nếu có thai trong thời gian điều trị tăng huyết áp, mẹ bầu cần nhanh chóng kiểm tra và nhờ bác sĩ tư vấn.

Thuốc Chống Đông Máu

Thuốc chống đông máu được dùng khi thai phụ gặp vấn đề về tim mạch hoặc bệnh có nguy cơ hình thành cục máu đông. Những loại thuốc này nên được hạn chế tối đa trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ:

  • Apixaban, Rivaroxaban, Edoxaban dẫn đến nguy cơ xuất huyết, độc tính trên phôi thai, tăng dị tật thai nhi.
  • Warfarin gây dị tật, thậm chí là tử vong thai nhi.

Thuốc Chống Mất Ngủ

Mẹ bầu KHÔNG NÊN tự ý dùng bất cứ loại thuốc ngủ nào khi không có sự chỉ định từ y bác sĩ. Bởi thực tế, giai đoạn mang thai khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc,… Do đó, không ít mẹ bầu đã tự tìm đến các loại thuốc chống mất ngủ và sử dụng chúng một cách tùy tiện. Điều này đã vô tình làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

những loại thuốc ảnh hưởng đến thai nhi
Khi mất ngủ, mẹ bầu cần thăm khám và nghe theo sự tư vấn từ bác sĩ, tuyệt đối không tự ý dùng bất cứ loại thuốc chống mất ngủ nào

Thuốc Chống Trầm Cảm

Các nghiên cứu cho thấy, thai nhi có nguy cơ có thể bị dị tật tim khi dùng thuốc chống trầm cảm nhóm ức chế tái hấp thu serotonine, bao gồm paroxetine và fluoxetine. Việc sử dụng paroxetine KHÔNG ĐƯỢC khuyến cáo, đặc biệt là trong giai đoạn đầu mang thai.

Thuốc Chống Động Kinh

Axit valproic là chất chống động kinh có tác dụng gây quái thai mạnh nhất. Thuốc có thể là một trong những nguyên nhân gây dị tật thai nhi, đặc biệt là tim, khung xương, đường tiêu hóa hoặc hệ thần kinh.

Các thuốc chống động kinh khác như carbamazepine, phenobarbital, topiramate,… có khả năng gây ra nguy cơ dị tật. Do đó, người bị mắc chứng động kinh mong muốn có thai thì cần có sự tư vấn từ bác sĩ, có thể sử dụng thuốc điều trị với liều lượng thấp nhất có thể hoặc đổi sang loại thuốc chống động kinh khác.

Thuốc Điều Trị Ung Thư

Bệnh nhân được điều trị bằng hóa trị liệu ung thư phải áp dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả trong suốt thời gian điều trị và trong thời gian từ 3 – 6 tháng sau khi ngừng điều trị.

nhung loai thuoc anh huong den thai nhi 5
Mẹ bầu nên thực hiện khám sàng lọc trước sinh, đặc biệt là làm xét nghiệm NIPT từ tuần thai thứ 9

Mẹ bầu KHÔNG NÊN sử dụng bất cứ loại thuốc nào khi không có sự chỉ định hay tư vấn từ bác sĩ để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu vô tình uống thuốc trong giai đoạn mang thai thì mẹ bầu không nên quá lo lắng. Mẹ bầu hãy thực hiện làm xét nghiệm NIPT để giúp phát hiện sớm các dị tật thai nhi (nếu có).

Bạn có thể tham khảo chi tiết dịch vụ xét nghiệm NIPT ở Hà Nội

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề về các loại thuốc gây hại thai nhi mà mẹ bầu cần tránh xa. Nếu có thắc mắc liên quan đến xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh, mẹ bầu đừng quên liên hệ ngay với VIETGEN để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

  • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
5/5 - (1 bình chọn)Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo