Hiện Tượng Liên Kết Gen Có Ý Nghĩa Như Thế Nào? Điểm Khác Nhau Giữa Liên Kết Gen Và Hoán Vị Gen

Hiện tượng liên kết gen có ý nghĩa đảm bảo sự di truyền bền vững của các nhóm tính trạng được quy định bởi các gen trên cùng của một nhiễm sắc thể. Bên cạnh đó, hiện tượng liên kết gen còn có vai trò làm hạn chế biến dị tổ hợp, nhờ đó mà các nhà khoa học có thể chọn được tính trạng tốt di truyền cùng với nhau. Vậy liên kết gen là gì? Liên kết gen khác với hoán vị gen ở điểm nào?… Theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

hiện tượng liên kết gen có ý nghĩa
Hiện tượng liên kết gen có ý nghĩa đảm bảo sự di truyền bền vững của các nhóm tính trạng được quy định bởi các gen trên cùng của một nhiễm sắc thể.

Hiện Tượng Liên Kết Gen Là Gì?

Liên Kết Gen Là Gì?

Mỗi nhiễm sắc thể gồm một phân tử ADN, mỗi gen chiếm một vị trí xác định trên phân tử ADN (lôcut). Do vậy, các gen trên cùng một nhiễm sắc thể thường di truyền cùng nhau. Các gen thường di truyền cùng nhau gọi là liên kết với nhau.

Có thể bạn đang tìm kiếm: Đột Biến Gen Xảy Ra Vào Thời Điểm Nào? Các Dạng Đột Biến Gen Thường Gặp

Nhóm gen trên cùng một nhiễm sắc thể di truyền cùng nhau được gọi là một nhóm gen liên kết. Số lượng nhóm gen liên kết của một loài thường bằng số lượng nhiễm sắc thể trong bộ nhiễm sắc thể đơn bội. Tuy nhiên, các gen trên cùng một nhiễm sắc thể không phải lúc nào cũng di truyền cùng nhau.

Tóm lại, liên kết gen là hiện tượng các gen trên cùng một nhiễm sắc thể di truyền cùng nhau, nhóm gen liên kết là nhóm gen trên cùng một nhiễm sắc thể di truyền cùng nhau, số lượng nhóm gen liên kết ở mỗi loài bằng số nhiễm sắc thể trong bộ đơn bội (n) của loài đó.

Nội Dung Của Liên Kết Gen

Thí nghiệm lai ruồi giấm của moocgan:

Thi nghiem lai ruoi giam cua moocgan 400x364 1

Ptc: Thân xám, cánh dài  x  Thân đen cánh cụt

F1:         100% Thân xám, cánh dài

Lai phân tích con đực F1:

Pa:    ♂ F1 x ♀ thân đen, cánh cụt

Fa: 1 Thân xám, cánh dài : 1 Thân đen, cánh cụt

Ta nhận thấy tỉ lệ kiểu hình chung của các tính trạng trong thí nghiệm khác tỉ lệ kiểu hình lai phân tích trong phân li độc lập (1:1:1:1), như vậy 2 cặp gen này nằm trên 1 cặp NST và liên kết hoàn toàn.

Như vậy, các gen nằm trên một nhiễm sắc thể phân li và tổ hợp cùng nhau trong quá trình giảm phân và thụ tinh, từ đó dẫn đến sự di truyền đồng thời của nhóm tính trạng do chúng quy định. Các gen nằm trên cùng một nhiễm sắc thể phân li cùng nhau làm thành một nhóm gen liên kết. Và số nhóm gen liên kết ở mỗi loài tương đương với số nhiễm sắc thể trong bộ đơn bội của loài đó.

Số nhóm tính trạng bằng số nhóm gen liên kết.

Cơ Sở Tế Bào Học

Mỗi nhiễm sắc thể được cấu tạo bởi 1 phân tử ADN, gen là một đoạn phân tử ADN, do đó, mỗi nhiễm sắc thể chứa nhiều gen, các gen xếp thành hàng dọc trên nhiễm sắc thể. Sự phân li của các NST trong giảm phân và sự tổ hợp tự do của các NST trong thụ tinh đã dẫn tới sự phân li và tổ hợp của các gen trên cùng 1 NST. Các gen càng nằm gần nhau trên một NST thì liên kết càng chặt chẽ, các gen càng nằm xa nhau thì lực liên kết càng yếu.

hiện tượng liên kết gen có ý nghĩa

Hiện Tượng Liên Kết Gen Có Ý Nghĩa Gì?

Hiện tượng liên kết gen có ý nghĩa đảm bảo sự di truyền bền vững của các nhóm tính trạng được quy định bởi các gen trên cùng một nhiễm sắc thể, làm hạn chế biến dị tổ hợp. Nhờ vậy, các nhà khoa học có thể chọn được tính trạng tốt di truyền cùng nhau. Các gen nằm trên một nhiễm sắc thể thường di truyền cùng nhau. Các gen đã được tập hợp trên cùng một nhiễm sắc thể sẽ luôn di truyền cùng nhau nhằm đảm bảo sự ổn định của loài.

Sự Khác Nhau Giữa Liên Kết Gen Và Hoán Vị Gen

Dưới đây là điểm khác nhau giữa liên kết gen và hoán vị gen:

Liên kết gen Hoán vị gen
Không xảy ra tiếp hợp, trao đổi chéo giữa các nhiễm sắc thể trong cặp tương đồng. Xảy ra tiếp hợp, trao đổi chéo giữa các nhiễm sắc thể trong cặp tương đồng.
Không làm thay đổi cấu trúc gen Thay đổi cấu trúc gen
Chỉ tạo ra 2 loại giao tử tỉ lệ ngang nhau Tạo ra 4 loại giao tử thuộc 2 nhóm giao tử liên kết và giao tử hoán vị với tỉ lệ không giống nhau
Không làm xuất hiện biến dị tổ hợp Làm xuất hiện biến dị tổ hợp
Duy trì nhóm gen liên kết Tạo nhóm gen liên kết mới
hien tuong lien ket gen co y nghia 2
Điểm khác nhau giữa liên kết gen và hoán vị gen

Trung Tâm Xét Nghiệm Gen Hàng Đầu Hà Nội

VIETGEN là trung tâm xét nghiệm GEN hàng đầu tại Hà Nội và trên toàn quốc. Dịch vụ xét nghiệm GEN bao gồm: xét nghiệm ADN ở Hà Nội, xét nghiệm ADN thai nhi, xét nghiệm ADN huyết thống, xét nghiệm ADN pháp lý, xét nghiệm NIPT ở Hà Nội, xét nghiệm tầm soát ung thư bệnh lý di truyền,…

VIETGEN chú trọng đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn ISO 9001, đội ngũ là tiến sĩ thạc sĩ khoa học, cam kết mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tối ưu với chi phí thấp nhất. Đến với VIETGEN, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ tận tình, chu đáo, thu mẫu tận nơi, trả kết quả nhanh chỉ sau 4 giờ đồng hồ.

Những thông tin về ý nghĩa hiện tượng liên kết gen sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến GEN, xét nghiệm GEN,… thì đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

  • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
4.9/5 - (7 bình chọn)Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo