Sàng Lọc Quý I, Mẹ Bầu Cần Thực Hiện Những Gì?

Tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ được đánh giá là giai đoạn “vàng” cho các xét nghiệm sàng lọc, kiểm tra sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Khám sàng lọc quý I giúp phát hiện sớm các bất thường của thai nhi, nguy cơ bệnh lý, từ đó có hướng can thiệp kịp thời và hiệu quả. Tất cả mẹ bầu đều nên thực hiện sàng lọc 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy giai đoạn này, mẹ bầu cần thực hiện những xét nghiệm nào? Sàng lọc quý 1 gồm những gì? Sàng lọc quý 1 vào tuần thứ mấy?…  Theo dõi những chia sẻ dưới đây của VIETGEN để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

sàng lọc quý I
Khám sàng lọc quý I giúp phát hiện sớm các dị tật bất thường thai nhi

Tầm Quan Trọng Của Sàng Lọc Quý I

3 tháng đầu thai kỳ được đánh giá là giai đoạn khá nhạy cảm, mẹ bầu cần được chăm sóc đặc biệt cả về thể chất lẫn tinh thần. Sàng lọc quý I trong thai kỳ là một bước quan trọng trong việc kiểm tra sức khỏe của thai nhi và người mẹ.

Những lý do mẹ bầu cần làm sàng lọc 3 tháng đầu thai kỳ:

 • Giúp phát hiện sớm các hội chứng dị tật thai nhi, đặc biệt là các hội chứng liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể, điển hình là hội chứng Down, Patau, Edwards,…
 • Đánh giá sức khỏe người mẹ và sự phát triển ổn định của em bé trong bụng.
 • Khảo sát được những vấn đề bất thường có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
 • Được tư vấn, hướng dẫn chăm sóc mẹ và bé, giúp hành trình mang thai của các mẹ trở nên thuận lợi hơn.
 • Khám sàng lọc trước sinh 3 tháng đầu thai kỳ sẽ làm tiền đề cho việc phân tích các chỉ số ở mốc thai quan trọng tiếp theo. Bên cạnh đó, kết quả sàng lọc quý I sẽ giúp các bác sĩ tối ưu hóa chế độ ăn uống, tập luyện, tinh thần của mẹ bầu.

Tóm lại, mẹ bầu CẦN thực hiện khám sàng lọc quý I!

Khám Sàng Lọc 3 Tháng Đầu Thai Kỳ, Mẹ Bầu Cần Làm Gì?

Dưới đây là các xét nghiệm sàng lọc quý I mà mẹ bầu cần thực hiện:

Xét Nghiệm Máu Sàng Lọc Quý I

Thông thường, ở tuần thai thứ 10, thai phụ sẽ được tư vấn, chỉ định thực hiện xét nghiệm máu để sàng lọc một số bệnh truyền nhiễm, xác định nhóm máu, yếu tố Rh, đường huyết,… Thông qua kết quả xét nghiệm máu, các bác sĩ chuyên khoa có thể nắm rõ các vấn đề về sức khỏe mẹ và bé, các tình trạng bệnh viêm gan B, Rubella,…

Xem thêm: Nhóm máu có di truyền không?

sàng lọc quý I
Xét nghiệm máu là xét nghiệm sàng lọc quý I quan trọng mà mẹ bầu cần chú ý

Xét Nghiệm Phân Tích Nước Tiểu

Khám sàng lọc 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu thường sẽ được chỉ định xét nghiệm nước tiểu để kịp thời phát hiện các bệnh lý như nhiễm trùng đường tiết niệu, các bất thường tại bàng quang, và đặc biệt là tình trạng đái tháo đường thai kỳ.

Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm NIPT 9.5

sàng lọc quý I
Xét nghiệm phân tích nước tiểu

Xét Nghiệm Rubella

Thông thường, xét nghiệm Rubella được thực hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ, cụ thể là từ tuần thai thứ 7 đến tuần thai thứ 10. Virus Rubella có thể dễ dàng lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con, đe dọa sự phát triển bình thường của thai nhi. Virus này có thể gây ra các biến chứng như điếc bẩm sinh, dị tật về thị giác, trẻ bị tim bẩm sinh,…

Kháng thể Rubella IgM sẽ xuất hiện trong máu sau khi thai phụ tiếp xúc với Rubella. Kháng thể IgG tiếp tục được sinh ra khi cơ thể của thai phụ bị virus Rubella xâm nhập.

sang loc quy i 4

Kết quả xét nghiệm sẽ cho ra 4 trường hợp:

 • Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy IgG dương tính và IgM âm tính thì đồng nghĩa với việc thai phụ từng bị nhiễm Rubella và đã được bảo vệ bởi kháng thể IgG.
 • Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy IgG âm tính và IgM dương tính, thì nguy cơ virus Rubella truyền từ mẹ sang con là rất cao, chiếm tới hơn 80%.
 • Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy cả IgM và IgG đều dương tính, thai phụ có thể yên tâm.
 • Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy cả hai kháng thể IgM và IgG đều âm tính nghĩa là thai phụ vẫn chưa nhiễm Rubella.

Xét Nghiệm Sàng Lọc Quý I Double Test

Double Test là xét nghiệm sàng lọc quý I giúp phát hiện sớm các hội chứng bất thường của thai nhi, phổ biến là hội chứng Down, Edward, Patau,… Kết hợp thực hiện Double Test cùng phương pháp siêu âm, đo độ mờ da gáy, mẹ bầu sẽ càng cảm thấy yên tâm hơn về tình trạng của thai nhi.

Đặc biệt, hiện nay, khi khám sàng lọc quý I, mẹ bầu NÊN thực hiện làm xét nghiệm NIPT.

Xét Nghiệm NIPT Giúp Phát Hiện Sớm Các Dị Tật Thai Nhi Phổ Biến

Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn, được thực hiện từ tuần thai thứ 9, giúp phát hiện sớm các dị tật thai nhi như hội chứng Down, Patau, Edwards, Turner, Klinefelter, Cri Du Chat, DiGeorge, Angelman, Jacobs, Triple X,…

Xét nghiệm NIPT ở Hà Nội được khuyến cáo thực hiện từ tuần thai thứ 9. Xét nghiệm NIPT cho độ chính xác cao lên đến 99.999%, an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, thực tế, kết quả xét nghiệm NIPT có thể bị sai lệch do mẹ bầu làm NIPT quá sớm.

sang loc quy i 5
Xét nghiệm NIPT giúp phát hiện sớm các dị tật bất thường thai nhi, phổ biến là hội chứng Down, Patau, Edwards,…

Hiện nay, các gói xét nghiệm NIPT được triển khai đa dạng, mang đến nhiều sự lựa chọn phù hợp cho thai phụ. Giá xét nghiệm NIPT chỉ từ 1.800.000 đồng, thời gian trả kết quả chỉ từ 3 – 5 ngày.

Quy Trình Sàng Lọc Quý I

Quy trình sàng lọc quý I trước sinh bao gồm 5 bước như sau:

Tư Vấn Phương Pháp Sàng Lọc Quý I

Như đã đề cập, các xét nghiệm sàng lọc quý I mà mẹ bầu cần thực hiện như xét nghiệm NIPT, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm Double test, xét nghiệm Rubella,…  Do đó, trước khi tiến hành xét nghiệm quý I trước sinh, mẹ bầu sẽ nhận được tư vấn từ trung tâm y tế để hiểu rõ hơn về phương pháp sàng lọc, kèm theo đó là ưu nhược điểm của từng loại xét nghiệm.

Bên cạnh đó, khi tư vấn, các đơn vị sẽ đưa ra bảng báo giá chi tiết giúp mẹ bầu tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp.

Viết Phiếu Đăng Ký

Sau khi nghe tư vấn dịch vụ xét nghiệm sàng lọc quý I, mẹ bầu sẽ chọn loại xét nghiệm phù hợp và tiến hành viết phiếu thông tin, bao gồm: tên, tuổi, số điện thoại, tiền sử bệnh lý, gói xét nghiệm,…

Lấy Mẫu Xét Nghiệm Và Thực Hiện Xét Nghiệm

Hiện nay, xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn được nhiều mẹ bầu tin tưởng và lựa chọn. Mẫu xét nghiệm cho loại xét nghiệm này là mẫu tĩnh mạch của mẹ bầu.

Đầu tiên, kỹ thuật viên sử dụng kim hút chân không đảm bảo vô trùng, tiến hành lấy lượng máu nhất định, vừa đủ để phân tích, tránh trường hợp phải thu mẫu nhiều lần. Sau đó, trung tâm xét nghiệm sẽ tiến hành phân tách, giải trình tự ADN tự do của thai nhi để xác định tình trạng thai, khỏe mạnh hay có nguy cơ cao mắc các dị tật bẩm sinh thường gặp do những bất thường trong bộ nhiễm sắc thể gây ra.

Kiểm Định Bởi Chuyên Gia

Kết quả xét nghiệm sàng lọc quý I sẽ được kiểm định trực tiếp bởi một chuyên gia chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Do đó, các kết quả có độ chính xác cao gần như tuyệt đối.

Tư Vấn Và Trả Kết Quả Xét Nghiệm Khám Sàng Lọc Quý I Trước Sinh

Sau khi hội đồng chuyên gia kiểm định kết quả, các bác sĩ sẽ giải thích, tư vấn giúp mẹ bầu và gia đình có cái nhìn rõ ràng hơn về thực trạng sức khỏe của thai nhi:

 • Nếu kết quả bình thường: Mẹ bầu tiếp tục thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi sát sao quá trình phát triển của bé.
 • Nếu kết quả bất thường: Chuyên gia sẽ đề xuất phương pháp chọc ối để mẹ bầu xét nghiệm lại và đưa ra kết quả chính xác hơn.

Mẹ bầu cần đảm bảo các chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh, hạn chế sử dụng các chất kích thích gây hại cho sức khỏe mẹ và bé. Bên cạnh đó, mẹ bầu chỉ nên sử dụng thuốc khi có sự chỉ định từ bác sĩ, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc nhằm hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có.

Top 4 Lưu Ý Quan Trọng Khi Thực Hiện Sàng Lọc Quý I Mà Mẹ Bầu Cần Biết

4 lưu ý thai phụ cần hiểu rõ khi thực hiện sàng lọc quý I trước sinh:

 1. Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tìm hiểu sơ lược về các phương pháp sàng lọc trước sinh, những bệnh có thể sàng lọc, các mốc sàng lọc trước sinh,… để giúp mẹ bầu có định hướng tốt, chủ động sắp xếp thời gian hợp lý.
 2. Lựa chọn trung tâm xét nghiệm uy tín, đáng tin cậy để được đảm bảo độ chính xác về kết quả xét nghiệm.
 3. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính (khi chưa tiến hành các sàng lọc chẩn đoán chọc ối, sinh thiết gai nhau) thì mẹ không nên quá lo lắng. Lời khuyên của bác sĩ là điều cần thiết nhất trong thời điểm này trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.
 4. Không vội vàng chọc ối khi có kết quả Double test, triple test nguy cơ cao, thay vào đó, mẹ bầu cần lắng nghe lời khuyên từ y bác sĩ.

Trung Tâm Làm NIPT Chuyên Nghiệp, Uy Tín Nhất

VIETGEN là trung tâm xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT uy tín nhất tại Hà Nội và trên toàn quốc. VIETGEN chú trọng đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ nhân sự là các tiến sĩ, thạc sĩ khoa học, tự tin mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất với chi phí thấp nhất.

sang loc quy i 6
Bảng báo giá xét nghiệm NIPT ở Hà Nội tại VIETGEN

Xét nghiệm NIPT tại VIETGEN:

 • Độ chính xác gần như tuyệt đối, lên đến 99.999%.
 • Thời gian trả kết quả nhanh chỉ từ 3 – 5 ngày.
 • Báo giá dịch vụ làm NIPT tốt nhất thị trường, nhiều gói NIPT giúp mẹ bầu có nhiều sự lựa chọn phù hợp.
 • Hỗ trợ thu mẫu tận nơi nội thành Hà Nội, cơ sở thu mẫu được bố trí khắp các tỉnh thành trên cả nước.
 • Cam kết gói bảo hiểm lên đến 300 triệu đồng trong trường hợp âm tính giả.
 • Hỗ trợ chọc ối trong trường hợp dương tính.
 • Tư vấn, đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt hành trình mang thai.

Khám sàng lọc quý I là vấn đề quan trọng mà mẹ bầu cần quan tâm. Việc khám thai định kỳ kết hợp khám sàng lọc trước sinh giúp mẹ bầu có được thai kỳ khỏe mạnh, em bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến xét nghiệm NIPT hay xét nghiệm ADN ở Hà Nội, bạn đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

 • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
4.9/5 - (7 bình chọn)

Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo