Giải Đáp: Nhóm Máu Có Di Truyền Không? Tại Sao Có Trường Hợp Con Không Cùng Nhóm Máu Bố Mẹ?

Có không ít người thắc mắc liệu nhóm máu có di truyền không? Và cũng có khá nhiều người cho rằng chỉ cần xét nghiệm máu là có thể xác định chính xác được huyết thống cha con, anh em ruột,… Tuy nhiên, có những trường hợp bố mẹ và con cái không cùng nhóm máu nhưng không có nghĩa là giữa họ không có huyết thống. Trong bài viết dưới đây, VIETGEN xin phép được chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến vấn đề di truyền nhóm máu.

nhóm máu có di truyền không
Giải mã: Nhóm máu có di truyền không?

Nhóm Máu Là Gì?

Máu được tạo thành từ các loại tế bào khác nhau trong huyết tương, bao gồm: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương.

Xem thêm: Gen chiếm bao nhiêu phần trăm chiều cao?

Sự kết hợp của các phân tử protein trong máu tạo ra kháng nguyên và kháng thể và cũng là cơ sở để xác định nhóm máu, tạo nên sự khác nhau giữa máu của người này với máu người khác. Kháng thể có trong huyết tương và các kháng nguyên sống trên bề mặt của các tế bào hồng cầu.

Theo đó, có 2 hệ thống nhóm máu được sử dụng phổ biến đó là nhóm máu ABO và nhóm máu Rh+ hoặc Rh-. Do đó, có tất cả 8 nhóm máu cơ bản, đó là: A+, A-, B+, B-, AB+, AB-, O+, O-.

nhóm máu có di truyền không
Có 8 nhóm máu cơ bản

Nhóm Máu Có Di Truyền Không? 

Theo di truyền học, khi thụ tinh, một nửa bộ nhiễm sắc thể của người bố sẽ kết hợp với một nửa bộ nhiễm sắc thể tương đồng của người mẹ để tạo nên một bộ hoàn chỉnh. Có vô số gen trên các nhiễm sắc thể sẽ quy định các tính trạng của con người liên quan đến nhóm máu, màu da, màu tóc… của con cái khi được sinh ra.

Di truyền học cũng quy định nhóm máu dựa trên sự kết hợp giữa các gen tương đồng mang đặc tính trội hoặc lặn. Một nhóm máu riêng biệt được tạo nên từ vô số các tổ hợp gen khác nhau được kết hợp hoàn toàn ngẫu nhiên. Tính di truyền của nhóm máu còn tùy thuộc vào gen quy định của nhóm máu đó trội hay là lặn.

Theo đó, sự kết hợp của các gen di truyền sẽ quyết định con sinh ra mang nhóm máu giống bố, giống mẹ hay nhóm máu khác bố mẹ. Như vậy, có trường hợp con sinh ra không cùng nhóm máu với bố mẹ là chuyện bình thường.

Tại Sao Có Trường Hợp Con Không Cùng Nhóm Máu Với Bố Mẹ?

Như đã đề cập, nhóm máu được xác định bởi yếu tố di truyền học, do đó, khi biết được nhóm máu của bố mẹ, người ta có thể dự đoán được nhóm máu của con. Ví dụ: Bố nhóm máu A, mẹ nhóm B, con sinh ra có thể mang 1 trong 4 nhóm máu sau: O, A, B, AB.

nhóm máu có di truyền không
Biết nhóm máu mẹ, nhóm máu bố, có thể dự đoán được nhóm máu con cái

Và nếu biết nhóm máu của mẹ và con, bạn cũng có thể dự đoán được nhóm máu của bố. Ví dụ, mẹ nhóm máu AB, con nhóm máu A, người bố sẽ mang 1 trong 4 nhóm máu A, B, AB, O.

nhóm máu có di truyền không
Biết nhóm máu mẹ, nhóm máu con, có thể suy ra được nhóm máu bố

Trường hợp bố và mẹ đều có nhóm máu O thì chỉ có thể sinh ra người con có nhóm máu O. Như vậy, có thể suy luận nếu người con không có nhóm máu O thì có thể đó không phải là con của cặp bố mẹ này. Tuy nhiên, kết luận này có thể không chính xác.

Nhóm máu của con cái KHÔNG PHẢI lúc nào nào cũng giống bố mẹ bởi đó là biểu hiện của tính trạng trội và lặn của gen.

Anh Chị Em Ruột Có Cùng Nhóm Máu Không?

Anh em ruột có cùng nhóm máu không? Anh em ruột có thể CÙNG hoặc KHÔNG CÙNG nhóm máu. Và anh chị em ruột có thể cùng nhóm máu trong các trường hợp sau: cả bố và mẹ đều cùng nhóm O, trường hợp sinh đôi cùng trứng,…

Kiểm Tra Huyết Thống Bằng Nhóm Máu Có Chính Xác Không?

Việc dựa vào nhóm máu để xác định mối quan hệ huyết thống cha con hay anh chị em ruột là mang tính chất tương đối, không chính xác tuyệt đối. Hơn nữa, xác định huyết thống bằng phương pháp xét nghiệm thì kết quả không được thừa nhận về mặt pháp lý.

nhom mau co di truyen khong 3
Xét nghiệm máu xác định huyết thống chỉ mang tính chất dự đoán, kết quả không được thừa nhận về phương diện pháp lý

Hiện nay, xét nghiệm ADN là phương pháp được sử dụng phổ biến trong việc kiểm tra mối quan hệ huyết thống cha con, mẹ con, anh chị em ruột, họ hàng,… Kết quả xét nghiệm ADN có độ chính xác cao lên đến 99,999%.

Phương pháp xét nghiệm ADN có thể được tiến hành ở mọi độ tuổi, thậm chí là ngay từ trong bụng mẹ ngay từ tuần thai thứ 7 (xét nghiệm ADN thai nhi).

VIETGEN là trung tâm xét nghiệm ADN ở Hà Nội uy tín nhất, sở hữu hệ thống thu mẫu khắp các tỉnh thành cả nước. Bên cạnh dịch vụ xét nghiệm ADN pháp lý, xét nghiệm ADN huyết thống,… VIETGEN còn là địa chỉ “vàng” trong “làng” xét nghiệm NIPT ở Hà Nội.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc nhóm máu có di truyền không. Để xác định huyết thống cha con, mẹ con, anh chị em, họ hàng,… bạn nên tiến hành xét nghiệm ADN huyết thống. Đừng quên liên hệ với VIETGEN khi bạn có nhu cầu thử ADN nhé!

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

  • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
5/5 - (1 bình chọn)Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo