Kết Quả Xét Nghiệm ADN Và Những Điều Cần Biết

Kết quả xét nghiệm ADN là phiếu ghi đầy đủ các thông tin của người thực hiện thử ADN, phiếu phân tích ADN và kết luận mối quan hệ huyết thống từ trung tâm giám định ADN. Kết quả xét nghiệm có tầm ảnh hưởng đặc biệt đến số phận của một con người và của cả gia đình.

kết quả xét nghiệm ADN
Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm ADN chuẩn nhất

Tầm Quan Trọng Của Kết Quả Xét Nghiệm ADN

Các gen trên DNA trong cặp NST quy định các tính trạng khác nhau của cơ thể, được duy trì trong mỗi thế hệ và được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Con cái bao giờ cũng thừa hưởng các đặc tính di truyền thông qua 23 NST từ tinh trùng của bố và 23 NST từ tế bào trứng của mẹ. Đó là cơ sở để xác định quan hệ huyết thống ở người.

kết quả xét nghiệm ADN
Kết quả xét nghiệm ADN có tầm ảnh hưởng quan trọng đến số phận của cả một gia đình

Kết luận trong bảng kết quả xét nghiệm ADN có tầm ảnh hưởng quan trọng đến số phận của một con người và của cả gia đình. Đặc biệt, trong trường hợp làm xét nghiệm ADN pháp lý, liên quan đến các thủ tục làm giấy khai sinh, nhập tịch, chứng cứ tố tụng tại tòa, xét xử quyền thừa kế, làm căn cứ chịu trách nhiệm chu cấp cho con cái sau ly hôn,… thì kết quả xét nghiệm ADN cần được đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

Chỉ một sai sót nhỏ trong việc thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống hoặc một lỗi nhỏ trong phiếu kết quả xét nghiệm ADN cũng sẽ khiến số phận một con người bị thay đổi hoàn toàn.

Có thể bạn quan tâm: Xét Nghiệm ADN Ở Hà Nội: Chính Xác 99.99%, Trả Kết Quả Nhanh

Hướng Dẫn Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm ADN

Trong phiếu kết quả phân tích ADN trả về cho khách hàng sẽ bao gồm các thông tin cơ bản sau: Thông tin cá nhân của người yêu cầu xét nghiệm ADN; thông tin ký hiệu của người tham gia thử ADN; thông tin bộ KIT chuyên dụng (bộ KIT lấy mẫu chuyên dụng được phát triển bởi VIETGEN); bảng kết quả phân tích ADN; bảng PICK giải trình tự GEN; kết luận cuối cùng của trung tâm xét nghiệm ADN.

Các bước lấy mẫu ADN với bộ KIT lấy mẫu chuyên dụng được phát triển bởi VIETGEN

Bảng Mẫu Kết Quả Phân Tích ADN (Phiếu Kết Quả Phân Tích ADN)

Thông qua bảng phân tích ADN, bạn sẽ thấy chỉ số về GEN tại từng locus được khảo sát của các đối tượng tham gia xét nghiệm ADN. Ở mỗi locus, các alen tồn tại theo từng cặp. Dựa vào nguyên tắc di truyền, các chuyên gia khoa học sẽ xác định được mối quan hệ huyết thống giữa các đối tượng tham gia làm xét nghiệm ADN.

ket qua xet nghiem adn 4

Chỉ Số Paternity Index (PI) Trong Phiếu Kết Quả Xét Nghiệm ADN

Chỉ số Paternity Index (PI) là chỉ số về mối quan hệ huyết thống. Thông thường, PI được tính riêng cho từng locus, nghĩa là việc phân tích ADN trên bao nhiêu locus thì sẽ có bấy nhiêu chỉ số PI.

  • Chỉ số PI bằng 0: Không có sự cho nhận alen.
  • Chỉ số PI lớn hơn 0: Có sự cho nhận alen giữa những đối tượng tham gia làm xét nghiệm ADN.

Chỉ số tích lũy của tất cả các PI được dùng để tính xác suất mối quan hệ của kết quả xét nghiệm ADN cha con. Theo các chuyên gia, giám định huyết thống còn có nhiều locus thì độ chính xác càng cao.

ket qua xet nghiem adn 3

Đọc Kết Quả Xét Nghiệm ADN Có Khó Không?

Đây là thắc mắc của không ít khách hàng có ý định thực hiện xét nghiệm ADN. Như phân tích ở trên, mặc dù kết quả xét nghiệm ADN có đi kèm nhiều bảng phân tích ADN nhưng bất cứ phiếu kết quả xét nghiệm ADN nào tại VIETGEN cũng có kết luận rõ ràng cho mối quan hệ làm xét nghiệm ADN là CÓ hoặc KHÔNG. Điều này giúp khách hàng nắm bắt kết quả chính xác dù không có kiến thức chuyên môn.

Kết Quả Xét Nghiệm ADN Có Trong Bao Lâu?

Kết quả xét nghiệm ADN được gửi trả về cho người đăng ký thực hiện dịch vụ thử ADN theo đường bưu điện hoặc gửi theo hình thức online. Điều này giúp đảm bảo tính bảo mật thông tin tuyệt đối.

Xét nghiệm ADN bao lâu có kết quả? Thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN tùy thuộc vào nhiều yếu tố liên quan: mục đích xét nghiệm ADN (dân sự hay phục vụ thủ tục pháp lý); loại mẫu xét nghiệm (mẫu tóc, mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng, mẫu móng tay móng chân,…); mối quan hệ cần kiểm tra huyết thống (cha con, mẹ con, ông cháu, bà cháu,…); yêu cầu thời gian trả kết quả của khách hàng (bình thường hay sớm); tùy vào trung tâm giám định ADN;…

Thông thường, thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN dao động 2 – 7 ngày, có thể sớm hơn hoặc chậm hơn tùy vào từng trung tâm xét nghiệm ADN. Tại VIETGEN, chúng tôi tự tin trả kết quả xét nghiệm ADN chỉ sau tối đa 2 ngày kể từ khi tiếp nhận mẫu. Đặc biệt, trong trường hợp nhận được yêu cầu từ khách hàng, chúng tôi trả nhanh kết quả xét nghiệm chỉ sau 4 giờ đồng hồ.

VIETGEN – Trung Tâm Xét Nghiệm ADN Chuyên Nghiệp, Trả Kết Quả Nhanh Chỉ Sau 4 Giờ Đồng Hồ

VIETGEN là địa chỉ xét nghiệm ADN ở Hà Nội và trên toàn quốc nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao từ khách hàng. Chi phí xét nghiệm ADN tại VIETGEN được cam kết cạnh tranh, hợp lý, tốt nhất, đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất dành cho khách hàng.

Bên cạnh đó, VIETGEN hỗ trợ lấy mẫu tận nơi, có nhiều cơ sở thu mẫu khắp toàn quốc. Đặc biệt, thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN sớm chỉ sau 4 giờ đồng hồ. Với công nghệ máy móc hiện đại nhập khẩu từ Mỹ, đội ngũ nhân sự là tiến sĩ, thạc sĩ khoa học, VIETGEN cam kết mang đến chất lượng dịch vụ xét nghiệm ADN tốt nhất, độ chính xác cao lên đến 99.999%.

Ngoài ra, VIETGEN đảm bảo uy tín về các vấn đề pháp lý, nhận được sự tin tưởng từ các đơn vị Tòa án, Viện kiểm soát,… Mỗi xét nghiệm được thực hiện 2 lần và được kiểm chứng độc lập, nhằm loại bỏ tuyệt đối những sai sót.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kết quả xét nghiệm ADN bạn nên tham khảo. Nếu có bất cứ thắc mắc liên quan đến xét nghiệm ADN hay xét nghiệm NIPT thì đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tối ưu nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

  • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh

Bạn xem thêm: Dịch Vụ Xét Nghiệm NIPT Ở Hà Nội

4.9/5 - (12 bình chọn)Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo