Anh Em Ruột Có Cùng Nhóm Máu Không? Kiểm Tra Huyết Thống Thông Qua Nhóm Máu Có Chính Xác Không?

Anh em ruột có cùng nhóm máu không? Chị em ruột có cùng nhóm máu không?… Đó là những thắc mắc của không ít người hiện nay. Thực tế, vẫn có không ít người nghĩ rằng dựa vào nhóm máu để kiểm tra huyết thống anh em, cha con, họ hàng,… Tuy nhiên, điều đó chưa chính xác. Để hiểu hơn về vấn đề này, chúng tôi mời bạn theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây.

anh em ruột có cùng nhóm máu không
Giải đáp: anh em ruột có cùng nhóm máu không?

Anh Em Ruột Có Cùng Nhóm Máu Không?

Anh chị em ruột có cùng nhóm máu không? Trả lời: Anh em ruột có thể CÙNG hoặc KHÔNG CÙNG nhóm máu. Anh chị em trong cùng gia đình, có chung cả bố và mẹ nhưng có thể có nhóm máu giống nhau hoặc khác nhau, được giải thích qua quy luật Mendel trong lĩnh vực di truyền học về hệ thống nhóm máu ABO. Do đó, việc anh em ruột, chị em ruột khác nhóm là vấn đề bình thường.

anh em ruột có cùng nhóm máu không
Anh em ruột có thể CÙNG hoặc KHÔNG CÙNG nhóm máu.

Hệ thống ABO được chia làm 4 nhóm gồm có: Nhóm máu A, nhóm máu B, nhóm máu AB và nhóm máu O. Trong đó, phía sau tên nhóm máu là ký hiệu biểu thị sự có mặt của các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu, ví dụ A+ hay A-.

anh em ruot co cung nhom mau khong 4

Theo quy luật Mendel, nhóm máu gồm 3 gen được quy định mang tính trạng trội là Alen, Alen lA, lB và một mang tính trạng lặn là Alen lo.

Cụ thể:

  1. Người nhóm máu A: mang kiểu gen lAlA hoặc lAlo;
  2. Người nhóm máu B: mang kiểu gen lBlB hoặc lBlo;
  3. Người có nhóm máu AB: mang kiểu gen lAlB;
  4. Người nhóm máu O: mang kiểu gen lolo.

Nhóm máu của bố mẹ khi kết hợp để truyền sang cho con có thể tạo ra những nhóm máu khác nhau. Theo đó, xác suất người con có cùng nhóm máu với bố mẹ được nghiên cứu đánh giá là ở mức 25%, vì 2 nhóm khác nhau của bố mẹ, khi kết hợp có thể tạo ra 4 loại nhóm máu khác nhau ở đời con.

Vì vậy, con cái có thể CÙNG hoặc KHÔNG CÙNG nhóm máu với bố mẹ, anh chị em ruột cũng có thể CÙNG hoặc KHÔNG CÙNG nhóm máu với nhau.

Anh Em Ruột Cùng Nhóm Máu Trong Trường Hợp Nào?

Vậy anh em ruột cùng nhóm máu trong những trường hợp nào? Dưới đây là những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Cả Bố Và Mẹ Đều Có Nhóm Máu O

Theo quy luật di truyền Mendel, người mang nhóm máu O chỉ có kiểu gen là OO, do đó, con sẽ nhận được 1 alen từ bố và 1 alen từ mẹ, khi đó, kiểu gen của con chắc chắn sẽ là OO.

anh em ruột có cùng nhóm máu không
Bảng nhóm máu, dựa vào đó bạn có thể dự đoán được nhóm máu của mình khi biết nhóm máu bố, mẹ

Trong gia đình có nhiều con, thì TẤT CẢ những người con được sinh ra bởi cặp bố mẹ mang nhóm máu O thì đều mang nhóm máu O, nghĩa là con cái có cùng nhóm máu với cả bố và mẹ.

Có thể bạn đang quan tâm: Xét nghiệm ADN bằng móng tay

Sinh Đôi Cùng Trứng – Anh Chị Em Ruột Có Cùng Nhóm Máu

Trong trường hợp 1 trứng được thụ tinh bởi 1 tinh trùng tạo thành hợp tử, gọi là sinh đôi cùng trứng. Nhưng sau đó, trong quá trình phát triển của hợp tử thì nó tách đôi thành 2 phôi thai. Do vật chất di truyền trong 2 phôi thai này hoàn toàn giống nhau nên trường hợp sinh đôi cùng trứng sẽ tạo thành 2 đứa trẻ có nhóm máu và giới tính giống nhau.

Bạn có biết: Xét nghiệm ADN bằng tóc

Một Số Trường Hợp Khác

Bên cạnh trường hợp cha mẹ nhóm máu O và sinh đôi cùng trứng, anh chị em ruột còn có nhóm máu giống nhau trong những trường hợp sau:

  • Bố và mẹ cùng nhóm máu A, trong đó bố có kiểu gen AA, mẹ có kiểu gen AA hoặc AO, thì con cái chắc chắn có nhóm máu A. Vì sao? Khi đó, con nhận được 1 alen từ bố mẹ tạo nên kiểu gen AA hoặc AO, nhưng vẫn mang nhóm máu A. Vì vậy, dù tạo ra kiểu gen nào thì anh chị em ruột đều có chung nhóm máu A.
  • Tương tự, với bố mẹ có cùng nhóm máu B, bố mang kiểu gen BB, mẹ mang kiểu gen BB hoặc BO thì con sinh ra mang nhóm máu B.

anh em ruot co cung nhom mau khong 3

Dựa Vào Nhóm Máu Có Xác Định Được Huyết Thống Không?

Thực tế, có không ít vẫn nhầm lẫn việc dựa vào nhóm máu là có thể kiểm tra huyết thống cha con, anh chị em ruột,… Tuy nhiên, điều đó chưa chính xác. Bởi như đã đề cập ở trên, trong một số trường hợp, anh chị em vẫn có nhóm máu khác nhau. Và có không ít trường hợp cha nghi ngờ huyết thống của con bởi con không có nhóm máu giống với người cha.

Do biểu hiện tính trạng trội và tính trạng lặn của gen nên nhóm máu của con không phải lúc nào cũng giống bố mẹ, và nhóm máu anh em ruột, chị em ruột cũng có thể không giống nhau.

Vì vậy, dựa vào nhóm máu để xác định mối quan hệ huyết thống là CHƯA CHÍNH XÁC.

Xét Nghiệm ADN – Phương Pháp Kiểm Tra Huyết Thống Có Độ Chính Xác Cao 99.999%

Ngày nay, để chứng minh mối quan hệ huyết thống cha con, mẹ con hay anh em ruột, họ hàng,… thì các chuyên gia sẽ dùng phương pháp xét nghiệm ADN.

xet nghiem adn 1
Xét nghiệm ADN để xác định huyết thống trực hệ và không trực hệ

Dịch vụ xét nghiệm ADN đã và đang được triển khai khắp các quốc gia trên thế giới và dĩ nhiên, Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Để thực hiện xét nghiệm ADN, người ta cần mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng, mẫu tóc có chân, mẫu cuống rốn, mẫu móng tay, mẫu móng chân, dao cạo râu, kẹo cao su, bao cao su, bàn chải đánh răng, tàn thuốc lá,…

Xét nghiệm ADN có thể được thực hiện ở bất cứ độ tuổi nào, thậm chí là ngay cả khi còn nằm trong bụng mẹ (xét nghiệm ADN thai nhi).

Trung Tâm Xét Nghiệm ADN Uy Tín Nhất

Được biết, VIETGEN là trung tâm xét nghiệm ADN ở Hà Nội uy tín và nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng. Không chỉ trong khu vực Hà Nội, VIETGEN còn xây dựng hệ thống thu mẫu khắp các tỉnh thành cả nước như Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Sơn La,…

anh em ruột có cùng nhóm máu không
VIETGEN là trung tâm xét nghiệm ADN uy tín bậc nhất Hà Nội và trên toàn quốc

Mỗi xét nghiệm tại VIETGEN được thực hiện 2 lần, được kiểm chứng độc lập, được kiểm duyệt bởi một tiến sĩ khoa học, đảm bảo tính chính xác và tính bảo mật tuyệt đối. VIETGEN triển khai đa dạng gói dịch vụ kiểm tra ADN:

VIETGEN hỗ trợ thu mẫu tận nơi, trả kết quả xét nghiệm ADN nhanh chỉ từ 1 – 2 ngày, thậm chí là sau 4 giờ đồng hồ kể từ khi tiếp nhận.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về anh em ruột có cùng nhóm máu không? Nếu có nhu cầu làm xét nghiệm ADN hay xét nghiệm NIPT, bạn đừng quên liên hệ ngay với VIETGEN.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

  • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
Đánh giá postLiên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo