Cách Xét Nghiệm ADN Tại Nhà: Đơn Giản, Dễ Thực Hiện, Tối Ưu Chi Phí

Hiện nay, hầu hết các trung tâm xét nghiệm đã triển khai gói dịch vụ xét nghiệm ADN tại nhà, tối ưu trải nghiệm khách hàng một cách hiệu quả nhất. Vậy cách xét nghiệm ADN tại nhà được thực hiện như thế nào? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này, đừng bỏ lỡ nhé! 

Làm Xét Nghiệm ADN Tại Nhà Có Chính Xác Không?

Với những khách hàng ở xa trung tâm xét nghiệm ADN, hình thức xét nghiệm ADN tại nhà là lựa chọn tối ưu nhất dành cho họ. Tuy nhiên, làm xét nghiệm ADN tại nhà có chính xác không? Đó là băn khoăn của không ít khách hàng khi có nhu cầu làm xét nghiệm ADN tại nhà. 

Bên cạnh trang thiết bị, trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, độ chính xác của kết quả xét nghiệm ADN tùy thuộc vào cách khách hàng tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Nếu việc thu thập mẫu xét nghiệm ADN đúng yêu cầu, đảm bảo quy trình chuẩn thì kết quả xét nghiệm ADN sẽ được đảm bảo chính xác lên đến 99.99%. 

cách xét nghiệm ADN tại nhà
Xét nghiệm ADN tại nhà cho độ chính xác cao 99.99%

Tuy nhiên, nếu không được hướng dẫn kỹ, rất nhiều khách hàng gửi thiếu mẫu, sai mẫu hoặc sai thông tin người tham gia xét nghiệm,… dẫn đến những sai lệch không đáng có trong kết quả xét nghiệm ADN. 

Cách Lấy Mẫu  Xét Nghiệm ADN Tại Nhà 

Thực tế, việc lấy mẫu xét nghiệm ADN ở Hà Nội không hề khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Khách hàng có thể tự thực hiện lấy mẫu ADN ngay tại nhà. Tùy vào từng loại mẫu mà bạn có cách thức lấy mẫu khác nhau. 

Dưới đây là hướng dẫn cách lấy mẫu ADN tại nhà đơn giản và phổ biến nhất mà bạn có thể ứng dụng:

Hướng Dẫn Cách Lấy Mẫu Máu Tại Nhà

Mẫu máu là mẫu xét nghiệm ADN phổ biến nhưng thao tác lấy mẫu máu tương đối phức tạp hơn so với các mẫu xét nghiệm khác, đòi hỏi quy trình khắt khe hơn. Ngoài ra, mẫu máu dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm,… khiến quá trình phân tích ADN trở nên hạn chế hơn.

cách xét nghiệm ADN tại nhà
Cách thu mẫu máu tại nhà

Các bước lấy mẫu máu tại nhà:

 • Bước 1: Nhận và kiểm tra bộ dụng cụ lấy mẫu từ đơn vị xét nghiệm bao gồm bút bấm lấy mẫu, đầu bấm đã được tiệt trùng qua cồn 70 độ và giấy lấy mẫu.  
 • Bước 2: Điền thông tin cá nhân của người cần thực hiện xét nghiệm lên giấy. 
 • Bước 3: Dùng bông đã tẩm cồn 70 độ lau ngón tay giữa, lắp đầu bấm vào bút bấm.  
 • Bước 4: Để đầu bút chạm nhẹ lên đầu ngón tay và bấm nhẹ nhàng, bóp đầu ngón tay hoặc vuốt nhẹ từ dưới lên trên cho đến khi thu được 1 giọt máu. 
 • Bước 5: Dùng bông tẩm cồn lau đầu ngón tay vừa chích máu giữ nguyên cho đến khi máu không còn chảy ra nữa. 
 • Bước 6: Để máu trên giấy khô tự nhiên trong khoảng 10 phút rồi bỏ vào phong bì. Bạn tuyệt đối không được chạm tay vào mẫu máu, kể cả khi máu đã khô, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn lên mẫu máu.
 • Bước 7: Thực hiện các thao tác trên với người cần đối chứng mẫu ADN. Sau đó, đóng gói mẫu xét nghiệm cùng thông tin khách hàng và gửi đến trung tâm giám định ADN.

Xem thêm: Xét Nghiệm ADN Ở Hà Nội: Chính Xác 99.99%, Trả Kết Quả Nhanh

Hướng Dẫn Lấy Mẫu Móng Tay, Móng Chân Tại Nhà

Để tự thu mẫu mẫu móng tay, móng chân tại nhà, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đeo găng tay, khẩu trang, dụng cụ cắt móng tay (chân), chuẩn bị sẵn phong bì đựng mẫu.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin tên, tuổi, địa chỉ, ký hiệu của người được lấy mẫu bên ngoài phong bì để hạn chế tối đa tình trạng nhầm lẫn mẫu.
 • Bước 3: Người được lấy mẫu phải rửa sạch móng tay, móng chân trước khi tiến hành lấy mẫu. Dụng cụ cắt móng cần được lau sạch bằng cồn. 
 • Bước 4: Dùng dụng cụ cắt móng cắt từ 2 đến 3 móng tay (chân) của người được lấy mẫu. Lưu ý, bạn cần cắt móng càng sát phần móng bám với da tay càng tốt.
 • Bước 5: Cho móng tay, móng chân của từng người vào phong bì riêng và gửi đến trung tâm giám định ADN để thực hiện xét nghiệm.
cách xét nghiệm ADN tại nhà
Cách thu mẫu móng tay móng chân tại nhà

Hướng Dẫn Thu Mẫu Tóc Tại Nhà

Để tự thu mẫu mẫu tóc tại nhà, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đeo găng tay, khẩu trang, nhíp nhổ tóc, chuẩn bị sẵn phong bì đựng mẫu.
 • Bước 2: Ghi ký hiệu tên, tuổi, địa chỉ của người được lấy mẫu, ngày lấy mẫu.
 • Bước 3: Vệ sinh đầu nhíp bằng cồn để hạn chế tối đa những sai sót không đáng có. 
 • Bước 4: Dùng nhíp nhổ từ 3 – 4 sợi tóc có chân của người được lấy mẫu và đặt vào giấy A4 sạch đã chuẩn bị. (Lưu ý: tóc không có chân không có giá trị trong việc dùng làm mẫu xét nghiệm ADN).
 • Bước 5: Cho mẫu được gói trong giấy A4 vào phong bì, dán kín và ghi tên từng người được thu mẫu và gửi đến trung tâm xét nghiệm ADN để thực hiện xét nghiệm.
cách xét nghiệm ADN tại nhà
Cách thu mẫu tóc có chân tại nhà

Hướng Dẫn Lấy Mẫu Niêm Mạc Miệng Tại Nhà

Để tự thu mẫu mẫu niêm mạc miệng tại nhà, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đeo găng tay, khẩu trang, tăm bông, giấy A4 sạch, phong bì đựng mẫu.
 • Bước 2: Ghi ký hiệu tên, tuổi, địa chỉ của người được lấy mẫu, ngày lấy mẫu ở bên ngoài phong bì và giấy A4 sạch.
 • Bước 3: Sử dụng tăm bông lấy mẫu má bên trong họng, di chuyển tăm bông lên xuống và xoáy tròn trong họng trong khoảng 30 giây. Công đoạn này cần được thực hiện ở cả 2 bên má trái và phải với 2 tăm bông khác nhau.
 • Bước 4: Để tăm bông khô ráo rồi cho vào túi thu mẫu trước khi cho vào phong bì rồi gửi đến trung tâm xét nghiệm ADN để thực hiện làm giám định ADN.
cách xét nghiệm ADN tại nhà
Cách thu mẫu tế bào niêm mạc miệng tại nhà đơn giản dễ thực hiện

Hướng Dẫn Cách Lấy Mẫu Cuống Rốn

Theo đó, cách lấy mẫu cuống rốn tại nhà như sau:

 • Bước 1: Cắt khoảng 1cm cuống rốn khô, đã rụng. 
 • Bước 2: Gói mẫu cuống rốn đã khô vào tờ giấy A4 trắng, sạch rồi điền đầy đủ thông tin và gửi đến đơn vị xét nghiệm để tiến hành phân tích ADN. 
xet nghiem adn tai nha 6
Mẫu cuống rốn làm xét nghiệm ADN

Trên đây là những mẫu xét nghiệm được dùng phổ biến trong xét nghiệm ADN tại nhà mà bạn có thể áp dụng. Ngoài ra, còn có một số mẫu xét nghiệm đặc biệt như bàn chải đánh răng, đầu lọc thuốc lá, kẹo cao su,… cũng được sử dụng trong xét nghiệm ADN tại nhà.

Tuy nhiên, việc phân tích ADN trên các mẫu này tương đối phức tạp hơn, chi phí cao hơn, kết quả phụ thuộc vào chất lượng mẫu,… Do đó, bạn cần cân nhắc và lựa chọn mẫu xét nghiệm ADN tại nhà phù hợp. 

Cách Xét Nghiệm ADN Tại Nhà Với Quy Trình Đơn Giản

Thực tế, xét nghiệm ADN tại nhà chỉ được thực hiện với mục đích xét nghiệm ADN huyết thống tự nguyện. Còn với mục đích xét nghiệm ADN pháp lý Hà Nội phục vụ công tác thay đổi giấy khai sinh, nhập tịch, xác định quyền thừa kế, quyền cấp dưỡng,… thì các xét nghiệm ADN phải được thực hiện tại trung tâm giám định ADN. 

Theo đó, cách xét nghiệm ADN tại nhà được thực hiện theo quy trình các bước sau:

 • Bước 1: Thu thập mẫu xét nghiệm: Có thể phân tích từ mẫu tóc có chân, mẫu móng tay móng chân, máu, cuống rốn, niêm mạc miệng, các mẫu đặc biệt như dao cạo râu, kẹo cao su, bao cao su, bàn chải đánh răng,…  Mẫu xét nghiệm được gửi đến trung tâm giám định ADN theo đường bưu điện. 
 • Bước 2: Phân tích ADN nhằm xác định mối quan hệ huyết thống, bao gồm: tách chiết ADN, nhân bội – khuyếch đại ADN, điện di phân tích ADN, mã hóa bằng mã vạch kết quả phân tích ADN,…
 • Bước 3:  Trả kết quả xét nghiệm sau 2 – 7 ngày tùy vào từng đơn vị xét nghiệm, loại mẫu,…  Trong trường hợp yêu cầu đặc biệt, kết quả xét nghiệm có thể được trả chỉ sau 4 giờ đồng hồ kể từ khi tiếp nhận mẫu.

Trung Tâm Làm Xét Nghiệm ADN Tại Nhà Uy Tín Số 1 Việt Nam

VIETGEN là một trong những trung tâm giám định ADN triển khai gói dịch vụ làm xét nghiệm ADN tại nhà uy tín bậc nhất Hà Nội và trên toàn quốc, nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng. Đặc biệt, VIETGEN là trung tâm TIÊN PHONG trong việc ứng dụng CÔNG NGHỆ XÉT NGHIỆM ADN THẾ HỆ MỚI, cho phép rút ngắn thời gian xét nghiệm nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác tuyệt đối của kết quả xét nghiệm.

Với những khách hàng tại nội thành Hà Nội, VIETGEN hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi. Còn với khách hàng ở xa, bạn có thể tự thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm thông qua bộ KIT chuyên dụng của VIETGEN.

Tại VIETGEN, mỗi xét nghiệm ADN đều được thực hiện 2 lần, được kiểm chứng độc lập, được kiểm duyệt bởi một tiến sĩ khoa học trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác cao lên đến 99,99% cũng như cam kết về tính bảo mật khách hàng tuyệt đối.

Danh Sách Địa Điểm Thu Mẫu Xét Nghiệm ADN Toàn Quốc

Tỉnh – Thành Phố Địa Chỉ
Hà Nội Số 03, Ngõ 1 , Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt – Pò Hà, tt Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt,TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa LẠC, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, tp Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh

Trên đây là cách xét nghiệm ADN tại nhà mà bạn có thể tham khảo ngay khi có nhu cầu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cũng như muốn tư vấn và sử dụng dịch vụ xét nghiệm ADN, xét nghiệm ADN huyết thống, xét nghiệm ADN thai nhi, xét nghiệm NIPT ở Hà Nội,… của VIETGEN, bạn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

5/5 - (12 bình chọn)Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo