Xét Nghiệm ADN Thai Nhi – Xác Định Huyết Thống Ngay Từ Trong Bụng Mẹ

Như đã đề cập ở nhiều bài viết trước, xét nghiệm ADN có thể được thực hiện ngay chính từ trong bụng mẹ, từ tuần thai thứ 7. Vì một số lý do, nhiều gia đình chọn làm xét nghiệm ADN thai nhi. Tuy nhiên, việc làm xét nghiệm huyết thống thai nhi có làm ảnh hưởng đến em bé trong bụng hay không, có đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho mẹ bầu và thai nhi hay không,…? Để hiểu hơn về dịch vụ xét nghiệm ADN thai nhi, mời bạn đọc theo dõi những cập nhật trong bài viết chia sẻ mới nhất dưới đây của chúng tôi nhé! 

Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Là Gì?

Xét nghiệm ADN thai nhi là phương pháp phân tích ADN của thai nhi và đối chiếu với người cha giả định, từ đó có cơ sở để xác định mối quan hệ huyết thống giữa những người tham gia xét nghiệm.  

xét nghiệm ADN thai nhi
Xét nghiệm huyết thống thai nhi

Các Phương Pháp Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Hiện Nay

Dựa vào cách thức thực hiện, có 2 nhóm phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi đó là xét nghiệm ADN không xâm lấn và xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn.  

Phương Pháp Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Xâm Lấn

Phương pháp xét nghiệm huyết thống thai nhi xâm lấn được thực hiện bằng cách sử dụng mẫu nước ối hoặc tế bào nhau thai để thực hiện phân tích ADN. 

 1. Xét nghiệm ADN thai nhi bằng phương pháp chọc ối: Phương pháp thường được thực hiện vào thời điểm thai đạt 16 – 17 tuần tuổi. Trong quá trình thai nhi phát triển, nước ối sẽ chứa ADN của đứa trẻ. Lượng nước ối cần lấy là 15 – 30ml và cơ thể sẽ tái tạo lại để bé không bị thiếu ối. Tuy nhiên, đây là phương pháp xét nghiệm ADN xâm lấn nên có thể gặp phải một số biến chứng như nhiễm trùng, vỡ ối, xuất huyết,… Thậm chí, tỷ lệ biến chứng sảy thai ở xét nghiệm này là 1/500, nghĩa là cứ 500 thai phụ thực hiện phương pháp xâm lấn chọc ối thì sẽ có 1 người gặp phải nguy cơ rò ối, nhiễm trùng tử cung, sinh non hay thậm chí sảy thai,…  
 2. Xét nghiệm ADN thai nhi bằng phương pháp sinh thiết gai nhau: Với phương pháp xét nghiệm này, bác sĩ sẽ tiến hành lấy một ít mô bánh nhau bằng ống thông qua đường bụng hoặc sử dụng kim tiêm chuyên dụng. Đây là phương pháp có thể được thực hiện sớm vào tuần thứ 10 – 13 của thai kỳ. Vì là phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn nên tỷ lệ biến chứng lên đến 1/500.
xét nghiệm ADN thai nhi
Xét nghiệm huyết thống thai nhi thông qua phương pháp chọc ối

Phương Pháp Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Không Xâm Lấn

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn là phương pháp xác định huyết thống cha – con thông qua mẫu máu của mẹ mà không có sự can thiệp trực tiếp đến thai nhi. Đây là phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống mới nhất, hiện đại nhất, được thực hiện từ tuần thai thứ 7, là thời điểm ADN tự do của thai nhi xuất hiện trong máu của mẹ. Đây là phương pháp xét nghiệm huyết thống thai nhi cho độ chính xác lên đến 99,99%, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Theo đó, mỗi phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi sẽ có đặc điểm khác nhau, thời gian trả kết quả cũng không giống nhau.

xét nghiệm ADN thai nhi
Xét nghiệm ADN không xâm lấn

Chi Phí Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Có Đắt Không?

Xét nghiệm ADN thai nhi hết bao nhiêu tiền là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu nhận được sự quan tâm đặc biệt từ khách hàng. Tương ứng với mỗi phương pháp xét nghiệm huyết thống thai nhi là mức giá khác nhau. Ngoài ra, chi phí xét nghiệm huyết thống thai nhi có sự chênh lệch giữa các trung tâm giám định ADN.

xét nghiệm ADN thai nhi
Chi phí làm xét nghiệm huyết thống thai nhi

Nhìn chung, chi phí xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn thường dao động từ 6 – 10 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí xét nghiệm ADN không xâm lấn thường dao động khoảng 20 – 25 triệu đồng. Trong trường hợp bạn yêu cầu trả kết quả sớm nhất thì hiển nhiên, mức chi phí dịch vụ xét nghiệm ADN sẽ tăng thêm.

Tại VIETGEN, chi phí xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn như sau:

 1. Gói thường: 20.000.000 đồng, có kết quả chỉ sau 7 – 10 ngày.
 2. Gói nhanh: 25.000.000 đồng, có kết quả sau 3 – 5 ngày.

Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Không Xâm Lấn Và Những Điều Cần Biết

“An toàn là trên hết”, đó là câu nói luôn đúng trong mọi trường hợp. Với 2 phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi, phương pháp được ưu tiên lựa chọn là xét nghiệm huyết thống thai nhi không xâm lấn. Đây là phương pháp làm xét nghiệm ADN thai nhi mới nhất, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé. Độ chính xác của phương pháp này là 99,99%. 

Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Không Xâm Lấn Là Gì?

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn là phương pháp phân tích ADN hiện đại, được thực hiện nhằm xác định mối quan hệ huyết thống từ trong bào thai mà không cần đến sự can thiệp trực tiếp đến thai nhi. Xét nghiệm ADN trong bào thai được xác định thông qua sự phân tích ADN tự do trong mẫu máu người mẹ.

Cơ Sở Khoa Học Của Phương Pháp Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Không Xâm Lấn

Như đã đề cập, mẫu phân tích được sử dụng trong xét nghiệm ADN không xâm lấn là mẫu máu của người mẹ. Theo đó, trong máu của người mẹ tồn tại các ADN tự do của thai nhi (cff-DNA). Trên nhau thai của thai nhi có chứa các ADN, do đó khi các tế bào nhau thai chết đi sẽ giải phóng ADN vào máu của người mẹ. Số lượng ADN của thai nhi thường chiếm khoảng 10% trong máu của người mẹ.

Từ việc phân tích cff-DNA này và so sánh với trình tự gen của người cha nghi vấn sẽ giúp xác định được có hay không mối quan hệ huyết thống giữa thai nhi và người cha nghi vấn. 

xet nghiem adn thai nhi 6
Mẫu phân tích được sử dụng trong xét nghiệm ADN không xâm lấn là mẫu máu của người mẹ

Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Không Xâm Lấn Được Thực Hiện Vào Thời Điểm Nào Của Thai Kỳ?

Xét nghiệm ADN huyết thống không xâm lấn được thực hiện từ tuần thứ 7 của thai kỳ, tốt nhất nên được thực hiện vào tuần 9 – 10 của thai kỳ.  

Mẫu Cần Dùng Trong Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Không Xâm Lấn

Mẫu cần dùng trong xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn là mẫu máu của người mẹ (7 – 10ml). Mẫu của người cha giả định được dùng để xét nghiệm là: móng tay, móng chân, máu, lông, tóc,… Phương pháp này rất an toàn cho cả mẹ và bé nên nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng.

xet nghiem adn thai nhi 5

Ưu Điểm Của Phương Pháp Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Không Xâm Lấn

So với phương pháp xét nghiệm ADN bằng cách chọc ối hoặc sinh thiết nhau thai thì phương pháp xét nghiệm ADN không xâm lấn có nhiều ưu điểm vượt bậc hơn hẳn:

 • Tính an toàn cho mẹ và bé cao.
 • Thời điểm xét nghiệm được thực hiện sớm, từ tuần thứ 7 của thai kỳ. 
 • Lấy mẫu xét nghiệm đơn giản, nhanh chóng.
 • Thời gian trả kết hợp nhanh.
 • Tính chính xác cao lên đến 99.99%.

Lưu Ý Khi Thực Hiện Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Không Xâm Lấn

Những mẹ bầu quyết định lựa chọn phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn cần lưu ý những yếu tố sau:

 • Thai phụ không cần nhịn ăn trước khi lấy mẫu máu để xét nghiệm.
 • Phương pháp này có thể được thực hiện ở bất cứ thời điểm nào trong ngày.
 • Các mẫu sử dụng từ người cha giả định cần được đảm bảo độ chính xác cao: mẫu tóc cần có chân tóc, vệ sinh dụng cụ bấm móng  sạch sẽ trước khi cắt móng tay, móng chân,…
 • Tìm hiểu và lựa chọn trung tâm xét nghiệm ADN uy tín.

Bạn xem thêm: Xét Nghiệm ADN Ở Hà Nội: Chính Xác 99.99%, Trả Kết Quả Nhanh

VIETGEN – Trung Tâm Xét Nghiệm ADN Thai Nhi Thế Hệ Mới

VIETGEN cũng là trung tâm tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ XÉT NGHIỆM ADN THẾ HỆ MỚI, hiện đại nhất, cho phép rút ngắn thời gian xét nghiệm nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác tuyệt đối của kết quả xét nghiệm. VIETGEN là một trong những địa chỉ cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN ở Hà Nội, xét nghiệm huyết thống thai nhi uy tín nhất tại HÀ NỘI và trên toàn quốc.

Hệ thống thiết bị VIETGEN
Hệ thống thiết bị VIETGEN

Mỗi xét nghiệm tại VIETGEN đều được thực hiện 2 lần, được kiểm duyệt bởi tiến sĩ khoa học trước khi đưa ra kết luận cuối cùng, đảm bảo độ chính xác cao 99.99%, bảo mật thông tin khách hàng 100%.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

 • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
4.9/5 - (31 bình chọn)

Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo