Đơn Vị Cấu Tạo Nên ADN Là Gì? 4 Loại Đơn Phân Tham Gia Cấu Tạo ADN

Đơn vị cấu tạo nên ADN là nucleotit. ADN là phân tử mang thông tin di truyền quy định mọi hoạt động sống (sinh trưởng, phát triển và sinh sản) của các sinh vật và nhiều loài virus. DNA và RNA là những acid nucleic, cùng với protein, lipid và carbohydrate cao phân tử (polysaccharide) đều là những đại phân tử sinh học chính có vai trò quan trọng thiết yếu đối với mọi dạng sống được biết đến.

đơn vị cấu tạo nên ADN là
Đơn vị cấu tạo nên ADN là Nucleotit

Giải Đáp: Đơn Vị Cấu Tạo Nên ADN Là Gì?

Trả lời: Đơn vị cấu tạo nên ADN là Nucleotit. ADN (Axit deoxyribonucleic) là một loại axit nucleic mang tính chất của một đại phân tử. 5 nguyên tố cấu tạo nên phân tử này gồm C, H, O, N, P.

don vi cau tao nen adn la 2

Với cấu tạo đa phân, trong đó các đơn phân là nucleotit. Thành phần chính của ADN gồm:

– Gốc bazơ nitơ (A, T, G, X)

– Gốc đường deoxiribozo (C5H10O4)

– Gốc Axit photphoric (H3PO4)

ADN chứa đựng các thông tin di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nhờ khả năng phân đôi trong quá trình sinh sản và quyết định tất cả các đặc điểm của chúng ta. ADN có ở trong nhân tế vào và một lượng nhỏ nằm trong ty thể.

đơn vị cấu tạo nên ADN là

Chức Năng Của ADN

Chức năng của ADN là:

  • Mã hóa các thông tin di truyền: ADN sẽ mã hoá về số lượng, thành phần, trình tự các nucleotide trên ADN.
  • Bảo quản thông tin di truyền: Khi tổng hợp hay phân chia ADN, nếu trong quá trình ấy có sai sót thì phân tử ADN gần như sẽ được hệ thống enzym sửa sai trong tế bào sửa lại.
  • Bảo tồn các thông tin di truyền: Nhờ quá trình nhân đôi ADN nên thông tin di truyền được truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau.

đơn vị cấu tạo nên ADN là

Cấu Tạo Hóa Học Của ADN

ADN là loại axit nucleic, được cấu tạo từ các nguyên tố C, H, O, N và P. ADN thuộc loại đại phân tử, có kích thước lớn, có thể dài tới hàng trăm \mu m và khối lượng lớn đạt đến hàng triệu, hàng chục triệu đơn vị cacbon (đvC).

ADN được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân, nghĩa là gồm nhiều phần tử con gọi là đơn phân. Đơn phân của ADN là nucleotit gồm 4 loại: adenin – A, timin – T, xitozin – Z, guanin – G. Mỗi phân tử ADN gồm hàng vạn, hàng triệu đơn phân.

4 loại Nu trên liên kết với nhau theo chiều dọc và tùy theo số lượng của chúng mà xác định chiều dài của ADN, đồng thời chúng sắp xếp theo nhiều cách khác nhau tạo ra được vô số loại phân tử ADN khác nhau. Các phân tử ADN phân biệt nhau không chỉ bởi trình tự sắp xếp mà còn cả về số lượng và thành phần các Nu.

Thông Tin Di Truyền Trong ADN Được Biểu Hiện

ADN đóng vai trò rất quan trọng trong cơ chế di truyền cấp độ phân tử, truyền đạt thông tin di truyền cho thế hệ sau. Thông tin di truyền trong ADN được biểu hiện thành tính trạng ở đời cá thể con nhờ cơ chế phiên mã và dịch mã.

  • Phiên mã là quá trình tổng hợp phân tử ARN từ mạch mã gốc của gen. Bản chất của quá trình phiên mã là truyền đạt thông tin trên mạch mã gốc sang phân tử ARN, hình thành các loại ARN tham gia trực tiếp vào quá trình sinh tổng hợp prôtêin quy định tính trạng. Kết quả quá trình phiên mã thông tin di truyền trên mạch mã gốc của gen được phiên mã thành phân tử mARN theo nguyên tắc bổ sung.
  • Dịch mã là quá trình tổng hợp chuỗi polipeptit dựa trên trình tự các nuclotit trên phân tử mARN. Nhờ có quá trình dịch mã mà các thông tin di truyền trong các phân tử axit nucleotit được biểu hiện thành các tính trạng biểu hiện ở bên ngoài kiểu hình.

Có thể bạn quan tâm: Giải Đáp: Đơn Vị Mã Hóa Thông Tin Di Truyền Trên ADN

Trung Tâm Xét Nghiệm ADN Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam

Vì ADN có chức năng mang thông tin di truyền nên chúng có thể được ứng dụng để xét nghiệm ADN cha con, xét nghiệm ADN huyết thống, xét nghiệm sàng lọc trước sinh, xét nghiệm tiền lâm sàng.

don vi cau tao nen adn la 6
VIETGEN là đơn vị xét nghiệm ADN ở Hà Nội và toàn quốc uy tín nhất

VIETGEN là trung tâm xét nghiệm ADN ở Hà Nội uy tín bậc nhất hiện nay. Mỗi xét nghiệm ADN tại VIETGEN đều được cam kết thực hiện 2 lần, được kiểm chứng độc lập và được kiểm duyệt bởi một tiến sĩ khoa học, cho kết quả chính xác cao và bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối.

Chi phí xét nghiệm ADN tại VIETGEN chỉ từ 900.000 đồng/ mẫu, giúp tiết kiệm ít nhất 600.000 đồng/ xét nghiệm cho khách hàng.

VIETGEN cung cấp dịch vụ: xét nghiệm ADN huyết thống, xét nghiệm ADN pháp lý, xét nghiệm ADN thai nhi, xét nghiệm NIPT ở Hà Nội, tầm soát ung thư bệnh lý di truyền,…

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

  • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
5/5 - (3 bình chọn)

Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo