Chức Năng Của ADN Là Gì? Ứng Dụng Công Nghệ ADN Trong Đời Sống

Chức năng của ADN là mang thông tin di truyền, bảo quản, bảo tồn thông tin di truyền và biến đổi tạo nền tảng cho sự tiến hóa. Vì ADN có chức năng chứa đựng thông tin di truyền nên nó có thể được ứng dụng trong xét nghiệm ADN huyết thống, xét nghiệm sàng lọc trước sinh và xét nghiệm tiền lâm sàng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi những chia sẻ dưới đây của VIETGEN nhé!

ADN Là Gì? Đặc Tính Của ADN

Trước khi tìm hiểu chức năng của ADN, bạn cần hiểu rõ ADN là gì cũng như những đặc tính của ADN.

[Giải Mã] ADN Là Gì?

ADN (Axit Deoxyribonucleic), còn gọi là DNA (Deoxyribonucleic acid), là một phân tử mang thông tin di truyền của hệ thống sống. ADN được hình thành từ nhiều nucleotide. Các nucleotide được sắp xếp thành hai chuỗi dài tạo thành một vòng xoắn gọi là chuỗi xoắn kép.

Chức năng của ADN

Mỗi nucleotide được cấu tạo từ một trong bốn loại nucleobase chứa nitơ—hoặc là cytosine (C), guanine (G), adenine (A), hay thymine (T)— liên kết với đường deoxyribose và một nhóm phosphat.

Có thể bạn quan tâm: So Sánh ADN Và ARN, Mối Quan Hệ Giữa ADN Và ARN

Về mặt cấu trúc hóa học, ADN là một chuỗi xoắn kép được hình thành bởi các cặp bazơ gắn với chuỗi liên kết đường phốt phát. ADN của con người bao gồm khoảng 3 tỷ bazơ và hơn 99% trong số đó là giống nhau ở tất cả mọi người. Thứ tự hoặc trình tự của các thành phần cơ bản này xác định thông tin có sẵn để xây dựng và duy trì một sinh vật.

Chức năng của ADN

Những Tính Chất Của ADN

ADN có khả năng tự nhân lên và sao chép. Quá trình nhân đôi ADN là quá trình tổng hợp hai tế bào con giống nhau từ tế bào mẹ, dựa theo nguyên tắc bổ sung và nguyên tắc bán bảo toàn. Với cơ chế tự sao chép thì hai mạch đơn của ADN mẹ bị tách từ từ tạo thành hai mạch khuôn mới. Mạch mới sẽ tổng hợp và đóng xoắn tạo thành hai phân tử ADN con. Vậy nên, sau khi tổng hợp ADN xong thì từ một tế bào mẹ tạo thành 2 tế bào con giống nhau và giống tế bào mẹ.

Chức năng của ADN

ADN có tính đa dạng và đặc thù.  Tính đa dạng và đặc thù của ADN được thể hiện ở thành phần, số lượng và trình tự sắp xếp các nucleotit. Với mỗi sự sắp xếp khác nhau của các nucleotit sẽ tạo ra vô số các phân tử ADN khác nhau. Tính đa dạng và tính đặc thù của ADN là cơ sở cho tính đa dạng và đặc thù của mỗi loài sinh vật.

Khám Phá Chức Năng Của ADN

Theo đó, ADN có 3 chức năng quan trọng, gồm:

  • Mã hóa các thông tin di truyền: ADN sẽ mã hóa về số lượng, thành phần, trình tự các nucleotide trên ADN.
  • Bảo quản thông tin di truyền: Khi tổng hợp hay phân chia ADN, nếu trong quá trình ấy có sai sót thì phân tử ADN gần như sẽ được hệ thống enzym sửa sai trong tế bào sửa lại.
  • Bảo tồn các thông tin di truyền: Nhờ quá trình nhân đôi ADN nên thông tin di truyền được truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau.

Chức năng của ADN

Như vậy, ADN có chức năng là mang thông tin di truyền, bảo quản, bảo tồn thông tin di truyền và biến đổi tạo nền tảng cho sự tiến hóa. Thông tin di truyền mang các dữ liệu về cấu trúc và đặc điểm của từng loại nucleotide có trong cơ thể sinh vật, do đó ADN sẽ góp phần quy định các đặc tính của sinh vật.

Ứng Dụng Công Nghệ ADN Trong Đời Sống 

Vì ADN có chức năng mang thông tin di truyền nên chúng có thể được ứng dụng để xét nghiệm ADN cha con, xét nghiệm ADN huyết thống, xét nghiệm sàng lọc trước sinh, xét nghiệm tiền lâm sàng.

Xét Nghiệm Tiền Lâm Sàng

chuc nang cua adn 5
Xét nghiệm tiền lâm sàng

Xét nghiệm ADN giúp tầm soát bệnh lý di truyền như bệnh tim, ung thư vú, ung thư trực tràng,… để kịp thời điều trị theo phác đồ của bác sĩ, đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt nhất.  Hiện nay, dịch vụ xét nghiệm ADN được triển khai phổ biến tại Hà Nội và trên toàn quốc. VIETGEN tự hào là đơn vị xét nghiệm ADN ở Hà Nội uy tín nhất, đã thực hiện hơn 20.000+ mẫu xét nghiệm, cho kết quả chính xác tuyệt đối, trả kết quả nhanh chỉ sau 4 giờ.

Xét Nghiệm ADN Huyết Thống

Xét nghiệm ADN giúp xác định mối quan hệ huyết thống giữa cha – con, mẹ – con, ông – cháu, bà – cháu, quan hệ họ hàng,… Xét nghiệm ADN pháp lý được phục vụ cho các thủ tục hành chính, xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh, xét quyền thừa kề, xét quyền cấp dưỡng, phục vụ cho các trưng cầu quyết định của Tòa án, Viện kiểm sát,…

Xét Nghiệm Sàng Lọc Trước Sinh

Ứng dụng công nghệ ADN còn được sử dụng trong xét nghiệm ADN thai nhi, xét nghiệm sàng lọc trước sinh phát hiện sớm các hội chứng bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edwards,…

chuc nang cua adn 7
Xét nghiệm ADN thai nhi

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh cho phép được thực hiện ngay từ tuần thai thứ 7. Việc xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn, an toàn cho cả mẹ và bé.

Xem thêm: Xét nghiệm NIPT ở Hà Nội

VIETGEN – Địa Chỉ Làm Xét Nghiệm ADN Ở Hà Nội Uy Tín Nhất

VIETGEN là trung tâm xét nghiệm ADN ở Hà Nội hàng đầu Việt Nam, đã thực hiện hơn 20.000+ mẫu xét nghiệm, độ chính xác tuyệt đối, thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN chỉ từ 1 – 2 ngày, thậm chí là sau 4 giờ đồng hồ.

Khách hàng có thể lựa chọn xét nghiệm ADN bằng tóc, xét nghiệm ADN bằng móng tay, mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng, các mẫu đặc biệt thu được từ bao cao su, bàn chải đánh răng,…

Giá xét nghiệm ADN tại VIETGEN chỉ từ 900.000 đồng/ mẫu, tiết kiệm ít nhất 600.000 đồng/ xét nghiệm. Giá xét nghiệm ADN tại VIETGEN là tốt nhất thị trường. VIETGEN sở hữu hệ thống thu mẫu trên khắp các tỉnh thành cả nước, tối ưu chi phí và thời gian cho khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chức năng ADN. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến dịch vụ làm xét nghiệm ADN hay xét nghiệm NIPT thì đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi nhé! VIETGEN sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7!

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

  • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
5/5 - (3 bình chọn)Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo