So Sánh ADN Và ARN, Mối Quan Hệ Giữa ADN Và ARN

ADN và ARN đều là các axit nucleic trong cơ thể sống của sinh vật và con người. Giữa ADN và ARN có nhiều điểm giống nhau, điều này gây ra không ít sự nhầm lẫn cho mọi người. Do đó, trong bài viết này, VIETGEN xin phép chia sẻ đến bạn đọc mối quan hệ giữa ADN và ARN cũng như sự so sánh ADN và ARN chi tiết. Theo dõi ngay bạn nhé!

so sánh ADN và ARN
So sánh ADN và ARN chi tiết, dễ hiểu

ADN Là Gì?

ADN hay DNA là phân tử mang thông tin di truyền quy định mọi hoạt động sống (sinh trưởng, phát triển, sinh sản) của các sinh vật và nhiều loài virus. DNA và RNA là những acid nucleic, cùng với protein, lipid và carbohydrat cao phân tử (polysaccharide) đều là những đại phân tử sinh học chính có vai trò quan trọng thiết yếu đối với mọi dạng sống được biết đến.

Có thể bạn quan tâm: Xét nghiệm ADN ở Hà Nội

Phần lớn các phân tử DNA được cấu tạo từ hai mạch polymer sinh học xoắn đều quanh một trục tưởng tượng tạo thành chuỗi xoắn kép. Hai mạch DNA này được gọi là các polynucleotide. Mỗi nucleotide được cấu tạo từ một trong bốn loại nucleobase chứa nitơ—hoặc là cytosine (C), guanine (G), adenine (A), hay thymine (T)— liên kết với đường deoxyribose và một nhóm phosphat.

so sánh ADN và ARN
ADN là gì?

Các nucleotide liên kết với nhau thành một mạch DNA bằng liên kết phosphodieste (liên kết cộng hóa trị) giữa phân tử đường của nucleotide với nhóm phosphat của nucleotide tiếp theo, tạo thành “khung xương sống” đường-phosphat luân phiên vững chắc.

so sanh adn va arn 3

Những base nitơ giữa hai mạch đơn polynucleotide liên kết với nhau theo nguyên tắc bổ sung (A liên kết với T, và C liên kết với G) thông qua các mối liên kết hydro để tạo nên chuỗi DNA mạch kép. Tổng số lượng cặp base liên quan tới DNA trên Trái Đất ước tính bằng 5,0 x 1037, và nặng khoảng 50 tỷ tấn.

ARN Là Gì?

Acid ribonucleic (ARN hay RNA) là một phân tử polyme cơ bản có nhiều vai trò sinh học trong mã hóa, dịch mã, điều hòa, và biểu hiện của gen. Giống như DNA, RNA tạo thành từ một chuỗi nucleotide, nhưng không giống DNA là thường tìm thấy nó ở dạng tự nhiên là một sợi đơn gập lại vào chính nó, hơn là sợi xoắn kép.

so sánh ADN và ARN
ARN là gì?

Các sinh vật tế bào sử dụng RNA thông tin (mRNA) đề truyền đạt các thông tin di truyền (sử dụng các base nitric guanine, uracil, adenine, và cytosine, ký hiệu tương ứng bằng các chữ cái G, U, A, và C) cho phép tổng hợp trực tiếp lên các protein chuyên biệt.

Một số phân tử RNA đóng vai trò hoạt động bên trong tế bào như là những chất xúc tác cho các phản ứng sinh học, kiểm soát biểu hiện gen, hoặc những đáp ứng cảm nhận và liên lạc trong quá trình truyền tín hiệu tế bào.

Có 3 loại ARN là mARN, tARN và rARN có cấu trúc và thực hiện các chức năng khác nhau:

 1. mARN: cấu tạo từ một chuỗi polinuclêôtit dưới dạng mạch thẳng, mARN có chức năng truyền đạt thông tin di truyền tử mạch gốc trên ADN đến chuỗi polipepetit.
 2. tARN: có cấu trúc với 3 thuỳ, trong đó có một thuỳ mang bộ ba đối mã có trình tự bổ sung với 1 bộ ba mã hóa axit amin trên phân tử mARN, tARN có chức năng vận chuyển axit amin tới ribôxôm để tổng hợp nên chuỗi polipetit.
 3. rARN: có cấu trúc mạch đơn nhưng nhiều vùng các nuclêôtit liên kết bổ sung với nhau tạo các vùng xoắn kép cục bộ. rARN liên kết với các protein tạo nên các riboxom.

So Sánh ADN Và ARN: Giống Và Khác Nhau Ở Điểm Nào?

Như đã đề cập, giữa ADN và ARN có nhiều đặc điểm giống và khác nhau, thực hiện các chức năng không giống nhau. Cụ thể:

Sự Giống Nhau Giữa ADN và ARN

Theo đó, ADN và ARN đều là các axit hữu cơ, được cấu tạo bởi 5 nguyên tố hóa học là: C, H, O, N, P, có khối lượng và kích thước vô cùng lớn. Trong cấu tạo giống nhau gồm các đơn phân nucleotit: A, G, X liên kết với nhau bằng liên kết cộng hóa trị. Cả 2 phân tử ADN và ARN đều có chức năng truyền đạt thông tin di truyền trong quá trình tổng hợp prrotein.

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa ADN và ARN

Sự khác nhau giữa ADN và ARN được thể hiện qua bảng sau:

Tiêu chí so sánh ADN ARN
Khái niệm
 • ADN (Deoxyribonucleic Acid) là phân tử mang thông tin di truyền quy định mọi hoạt động sống của đa số các sinh vật và nhiều loài virus.
 • ARN (Ribonucleic Acid) là phân tử polyme cơ bản có nhiều vai trò sinh học trong mã hóa, dịch mã, điều hòa, và biểu hiện của gen.
Cấu tạo
 • Có 2 mạch xoắn đều quanh một trục
 • Có khối lượng và kích thước lớn hơn
 • Có 4 loại Nu: A, T, G, X
 • Có 1 mạch đơn
 • Khối lượng và kích thước nhỏ hơn
 • Có 4 loại Nu: A, U, G, X
Chức năng
 • Lưu trữ thông tin quy định cấu trúc các loại protein.
 • Có chức năng tái sinh và sao mã
 • Trực tiếp tổng hợp protein ARN truyền thông tin quy định cấu trúc Protein từ nhân ra tế bào chất rồi chuyển qua nơi tạo ra protein Ribosome.
 • Không có chức năng tái sinh và sao mã
Độ dài
 • Sợi ADN dài hơn rất nhiều so với ARN. (Ví dụ: một sợi nhiễm sắc thể ADN có thể dài tới vài cm khi tháo xoắn)
 • Phân tử ARN có chiều dài dao động ở các mức khác nhau nhưng đều ngắn hơn phân tử ADN.
Đường
 • Loại đường có trong ADN là deoxyribose, chứa ít hơn ribo của ARN 1 nhóm hydroxyl
 • Loại đường ở RNA là ribo, không có biến đổi hydroxyl của deoxyribose.
Base
 • Loại base có trong ADN là Adenine (A), Thymine (T), Guanine (G) và Cytosine (C)
 • Loại base trong ARN là Adenine (A),

Uracil (U), Guanine (G) và Cytosine (C)

Cặp base
 • Cặp Adenine và Thymine (A-T)
 • Cặp Cytosine và Guanine (C-G)
 • Cặp Adenine và Uracil (A-U)
 • Cặp Cytosine and Guanine (C-G)
Vị trí
 • ADN có trong nhân tế bào và một lượng nhỏ trong ty thể.
 • ARN hình thành trong nhân tế bào, sau đó di chuyển đến các vùng chuyên biệt của tế bào chất tùy thuộc vào loại ARN được tạo thành.
Khả năng phản ứng
 • Do đường deoxyribose, chứa một nhóm hydroxyl ít oxy hơn, ADN là một phân tử ổn định hơn RNA, điều này thuận lợi cho một phân tử có nhiệm vụ giữ an toàn cho thông tin di truyền.
 • ARN chứa đường ribo, phản ứng mạnh hơn ADN và không bền trong điều kiện kiềm. ARN có các rãnh xoắn lớn khiến cho nó dễ bị các enzym tấn công hơn.
Nhạy cảm với tia cực tím (UV)
 • ADN dễ bị ảnh hưởng và tác động xấu bởi tia UV
 • ARN chống lại tia UV tốt hơn ADN

Mối Quan Hệ Giữa ADN Và ARN

ADN và ARN là hai loại phân tử quan trọng trong quá trình tổng hợp prrotein. Chúng có mối quan hệ như sau:

 • ADN đóng vai trò là khuôn mẫu để tạo ra mARN (loại ARN chuyển thông tin từ ADN sang protein), và quy định cấu trúc của protein trong cơ thể.
 • ADN gồm nhiều gen cấu trúc, mỗi gen chứa thông tin về một protein cụ thể. Mỗi gen sẽ tạo ra một mARN khác nhau theo quá trình sao chép.
 • Trình tự của các nucleotit trong ADN sẽ xác định trình tự của các nucleotit trong mARN theo nguyên tắc bổ sung: A ở ADN liên kết với U ở ARN, T ở ADN liên kết với A ở ARN, C ở ADN liên kết với G ở ARN, và G ở ADN liên kết với C ở ARN.
so sanh adn va arn 6
ADN và ARN là hai loại phân tử quan trọng trong quá trình tổng hợp prrotein.

Xét Nghiệm ADN Ở Đâu Uy Tín?

Xét nghiệm ADN huyết thống là dịch vụ đang được triển khai phổ biến ở khắp các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo đó, VIETGEN là trung tâm xét nghiệm ADN ở Hà Nội và toàn quốc uy tín nhất, đã thực hiện xét nghiệm hơn 20.000+ mẫu, cho độ chính xác tuyệt đối, thời gian trả kết quả nhanh chỉ từ 1 – 2 ngày.

xet nghiem adn o ha noi scaled
VIETGEN – Trung tâm xét nghiệm ADN ở Hà Nội uy tín

 

VIETGEN cung cấp đa dạng các loại dịch vụ, bao gồm:

Trên đây là những thông tin cơ bản về so sánh ADN và ARN, bạn đọc có thể tham khảo. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến xét nghiệm ADN thì đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi nhé! VIETGEN sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7!

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

 • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
4.8/5 - (5 bình chọn)Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo