ADN Là Thuật Ngữ Viết Tắt Của Từ Gì? Tổng Hợp Những Điều Cơ Bản Cần Biết Về ADN

ADN là thuật ngữ viết tắt của Acid Deoxyribonucleic – vật chất di truyền có ở người và hầu hết các loại sinh vật trên thế giới này. ADN là gì? ADN thực hiện chức năng gì?… Trong bài viết dưới đây, VIETGEN xin phép được chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin liên quan về ADN.

adn là thuật ngữ viết tắt của
ADN là thuật ngữ viết tắt của Acid Deoxyribonucleic

ADN Là Thuật Ngữ Viết Tắt Của Từ Gì?

ADN là thuật ngữ viết tắt của Acid Deoxyribonucleic. ADN còn được viết là DNA, hay nói cách khác, ADN chính là DNA.

ADN Là Gì?

DNA là phân tử mang thông tin di truyền quy định mọi hoạt động sống (sinh trưởng, phát triển và sinh sản) của các sinh vật và nhiều loài virus. Đây là từ viết tắt thuật ngữ tiếng Anh deoxyribonucleic acid, theo tiếng Việt gọi là acid deoxyribonucleic.

Acid Deoxyribonucleic

DNA và RNA là những acid nucleic, cùng với protein, lipid và carbohydrat cao phân tử (polysaccharide) đều là những đại phân tử sinh học chính có vai trò quan trọng thiết yếu đối với mọi dạng sống được biết đến. Phần lớn các phân tử DNA được cấu tạo từ hai mạch polymer sinh học xoắn đều quanh một trục tưởng tượng tạo thành chuỗi xoắn kép.

Xem thêm: So sánh ADN và ARN

Chức Năng Của ADN

Như đã đề cập ở nhiều bài viết liên quan, hầu hết ADN tập trung trong nhân tế bào (được gọi là ADN nhân), và một lượng nhỏ ADN được tìm thấy bên trong ty thể (được gọi là ADN ty thể, mitochondrial DNA hoặc mtDNA).

Đặc điểm quan trọng của ADN đó là khả năng sao chép và tạo ra các bản sao của chính nó. Mỗi sợi ADN trong chuỗi xoắn kép có thể đóng vai trò như một khuôn mẫu để sao chép trình tự các bazơ.

Ngoài ra, ADN có chức năng lưu trữ và truyền đạt thông tin di truyền dưới dạng các mã di truyền. Thông tin di truyền lưu trữ trong phân tử ADN dưới dạng số lượng, thành phần và trật tự của các nucleotide. Trình tự các nucleotide trên ADN mang thông tin mã hóa quy định trình tự axit amin trong chuỗi polypeptide của phân tử Protein. Protein là thành phần cấu tạo nên các tế bào và mô cơ thể

ADN có nhiệm vụ bảo quản thông tin di truyền: Trong quá trình sao chép ADN, nếu xuất hiện lỗi sai hỏng thì phân tử ADN sẽ được các enzyme có trong tế bào sửa chữa lỗi sai đó.

ADN có nhiệm vụ bảo tồn thông tin di truyền: Các liên kết hydro và cấu trúc chuỗi xoắn kép giúp phân tử ADN bền vững, nhờ quá trình nhân đôi nên ADN được truyền từ bố mẹ sang con cái.

Bạn có thể xem thêm: Chức Năng Của ADN Là Gì? Ứng Dụng Công Nghệ ADN Trong Đời Sống

Cấu Tạo Hóa Học Của ADN

ADN được cấu tạo từ các nguyên tố C, H, O, N, P. ADN là đại phân tử có cấu tạo theo nguyên tắc đa phân, mỗi đơn phân là 1 nucleotide (viết tắt là Nu). Mỗi nucleotide gồm 3 thành phần chính: bazơ nitơ, đường deoxyribose và nhóm phosphate.

ADN là thuật ngữ viết tắt của
Cấu tạo của ADN

Thông tin di truyền trong ADN được lưu trữ dưới dạng mã hóa tạo thành từ bốn loại bazơ nitơ:

  • Adenine (A)
  • Guanine (G)
  • Cytosine (C)
  • Thymine (T)

ADN của con người bao gồm khoảng 3 tỷ bazơ và hơn 99% các bazơ nitơ là giống nhau ở tất cả mọi người. Cách sắp xếp tuần tự của các bazơ này xác định thông tin di truyền có sẵn quy định các tính trạng và hình thái của một sinh vật.

Cấu Trúc Không Gian Của ADN

ADN là thuật ngữ viết tắt của
Mô phỏng cấu trúc ADN

ADN bao gồm hai chuỗi polinucleotit xoắn quanh nhau. Chuỗi xoắn kép này gồm có 2 mạch song song xoắn đều ngược chiều kim đồng hồ và xoay quanh 1 trục. Chuỗi xoắn hoạt động theo chu kỳ và mỗi chu kỳ này gồm 10 cặp nucleotit (Nu). Chu kì xoắn cao 34A° (tương đương 3.4 nm) với đường kính vòng xoắn là 20A° (tương đương 2 nm).

Xem thêm: Mô tả cấu trúc không gian của ADN

Tính Chất Của ADN

Tính chất của ADN: tính đặc thù và tính đa dạng.

  • Tính đặc thù của ADN: Tính đặc thù của ADN đảm bảo rằng mỗi loài sinh vật có thông tin di truyền riêng biệt và độc đáo. Số lượng, thành phần và trình tự sắp xếp các nuclêôtit trong phân tử ADN là đặc trưng duy nhất cho mỗi loài. Điều này cho phép phân biệt giữa các loài khác nhau.
  • Tính đa dạng của ADN: Tính đa dạng của ADN cho phép tạo ra sự khác biệt trong các cấu trúc di truyền và do đó tạo ra sự đa dạng trong tính chất và hình thái của các loài. Các thay đổi nhỏ trong trình tự sắp xếp của các nuclêôtit có thể dẫn đến sự biến đổi lớn trong tính chất và đặc điểm của các cá thể và loài.

Dựa vào thông tin di truyền trong ADN, mỗi loài sinh vật được xác định về tính chất, hình thái, cấu trúc cơ thể, và các đặc điểm riêng của nó.

Trung Tâm Xét Nghiệm ADN Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam

Vì ADN có chức năng mang thông tin di truyền nên chúng có thể được ứng dụng xét nghiệm ADN huyết thống. VIETGEN là trung tâm xét nghiệm ADN ở Hà Nội uy tín nhất hiện nay, đã từng thực hiện hàng nghìn mẫu xét nghiệm trên toàn quốc và nhận được nhiều sự đánh giá cao từ khách hàng.

VIETGEN đã và đang triển khai đa dạng các gói dịch vụ xét nghiệm ADN: xét nghiệm ADN huyết thống tự nguyện, xét nghiệm ADN pháp lý, xét nghiệm ADN thai nhi, xét nghiệm NIPT ở Hà Nội.

adn là thuật ngữ viết tắt của
Trung tâm xét nghiệm ADN hàng đầu Việt Nam

Mỗi xét nghiệm ADN tại VIETGEN đều được thực hiện 2 lần, được kiểm chứng độc lập, được kiểm duyệt bởi một tiến sĩ khoa học nên có độ chính xác cao, độ bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối.

Giá xét nghiệm ADN tại VIETGEN chỉ từ 900.000 đồng/ mẫu, giúp khách hàng tiết kiệm ít nhất 600.000 đồng/ xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ADN được trả nhanh chỉ từ 1 – 2 ngày, thậm chí là chỉ sau 4 giờ đồng hồ kể từ tiếp nhận mẫu.

Với hệ thống trang thiết bị máy móc Mỹ hiện đại, đội ngũ là tiến sĩ, thạc sĩ khoa học, VIETGEN tự tin mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất với chi phí thấp nhất. Do đó, nếu có nhu cầu xét nghiệm ADN, làm NIPT thì khách hàng đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

  • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo