Mô Tả Cấu Trúc Không Gian Của ADN, Hệ Quả Của Nguyên Tắc Bổ Sung Được Thể Hiện Ra Sao?

ADN (Axit Deoxyribonucleic), còn gọi là DNA (Deoxyribonucleic acid), là một phân tử mang thông tin di truyền của hệ thống sống. ADN được hình thành từ nhiều nucleotide. Các nucleotide được sắp xếp thành hai chuỗi dài tạo thành một vòng xoắn gọi là chuỗi xoắn kép. Vậy mô tả cấu trúc không gian của ADN như thế nào? Chức năng của ADN ra sao?… Theo dõi những chia sẻ dưới đây của VIETGEN để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Mô Tả Cấu Trúc Không Gian Của ADN

Cấu trúc DNA của mọi loài là động không phải là tĩnh. Hai mạch polynucleotide liên kết với nhau bằng liên kết hydro, xoắn đều quanh một trục tưởng tượng theo chiều từ trái sang phải (xoắn phải), mỗi chu kỳ xoắn dài 3,4 nm và có bán kính 1,0 nm. Liên kết Hidro sẽ giúp cho hai mạch liên kết với nhau bền chặt hơn. Điều này đã giúp cho ADN được biết đến với hình ảnh là những đoạn xoắn.

mô tả cấu trúc không gian của ADN
Mô tả cấu trúc không gian của ADN

Hình xoắn của ADN được kết nối với nhau bởi các phân tử Nucleotit bao gồm: T, A, G, X. Trong đó hai đoạn mạch được liên kết theo nguyên tắc bổ sung, cặp đôi T liên kết với A và ngược lại, còn G sẽ liên kết với X và ngược lại. Từ trình tự các Nu ở một đoạn mạch là ta có thể viết được mạch còn lại nhờ nguyên tắc trên.

Theo quy ước thì 1 trong phân tử ADN sẽ bằng (A+G/ T+X). Ở mỗi cơ thể con người sẽ có một cấu trúc không gian của ADN khác nhau, sự khác nhau từ cấu trúc ADN chính là điều tạo sự khác biệt ở mỗi người.

Mô Tả Cấu Trúc Hóa Học Của ADN

ADN là một axit nuleic được cấu tạo tử 5 nguyên tố C, H, O, N, P. Đây là một đại phân tử hữu cơ có kích thước lớn có thể dài tới hàng trăm miocromet. Khối lượng của ADN lên đến hàng triệu, thậm chí là hàng chục triệu đơn vị cacbon.

Mỗi nucleotit cấu tạo gồm 3 thành phần:

+ 1 gốc bazơ nitơ (A, T, G, X).

+ 1 gốc đường đêoxiribôzơ (C5H10O4C5H10O4).

+ 1 gốc Axit photphoric (H3PO4H3PO4).

Các loại nucleotit chỉ khác nhau ở bazo nito nên người ta đặt tên các loại nucleotit theo tên của bazo nito liền nhau liên kết với nhau bằng liên kết hóa trị (phospho dieste) để tạo nên chuỗi polinucleotit.

Liên kết hóa trị là liên kết giữa gốc đường đêoxiribôzơ (C5H10O4C5H10O4) của nucleotit này với gốc axit photphoric (H3PO4H3PO4) của nucleotit khác.

Hệ Quả Của Nguyên Tắc Bổ Sung Được Thể Hiện Như Thế Nào?

+ Dựa vào tính chất bổ sung của hai mạch A liên kết với T, G liên kết với X, do đó khi biết trình tự đơn phân của một mạch thì suy ra được trình tự các đơn phân của mạch còn lại.

+ Về mặt số lượng và tỉ lệ các loại đơn phân trong ADN: A = T, G = X=> A + G = T + X

Có thể bạn chưa biết: So Sánh ADN Và ARN, Mối Quan Hệ Giữa ADN Và ARN

Tính Chất Của ADN

ADN có tính chất sau:

  1. ADN có khả năng tự nhân lên và sao chép: Quá trình nhân đôi ADN là quá trình tổng hợp hai tế bào con giống nhau từ tế bào mẹ, dựa theo nguyên tắc bổ sung và nguyên tắc bán bảo toàn. Với cơ chế tự sao chép thì hai mạch đơn của ADN mẹ bị tách từ từ tạo thành hai mạch khuôn mới. Mạch mới sẽ tổng hợp và đóng xoắn tạo thành hai phân tử ADN con. Vậy nên, sau khi tổng hợp ADN xong thì từ một tế bào mẹ tạo thành 2 tế bào con giống nhau và giống tế bào mẹ.
  2. ADN có tính đa dạng và đặc thù: Tính đa dạng và đặc thù của ADN được thể hiện ở thành phần, số lượng và trình tự sắp xếp các nucleotit. Với mỗi sự sắp xếp khác nhau của các nucleotit sẽ tạo ra vô số các phân tử ADN khác nhau. Tính đa dạng và tính đặc thù của ADN là cơ sở cho tính đa dạng và đặc thù của mỗi loài sinh vật.
mô tả cấu trúc không gian của ADN
ADN có tính đa dạng và đặc thù

Chức Năng Của ADN

Chức năng của ADN là:

  • Mã hóa các thông tin di truyền: ADN sẽ mã hóa về số lượng, thành phần, trình tự các nucleotide trên ADN.
  • Bảo quản thông tin di truyền: Khi tổng hợp hay phân chia ADN, nếu trong quá trình ấy có sai sót thì phân tử ADN gần như sẽ được hệ thống enzym sửa sai trong tế bào sửa lại.
  • Bảo tồn các thông tin di truyền: Nhờ quá trình nhân đôi ADN nên thông tin di truyền được truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau.

Ứng Dụng Chức Năng ADN 

Vì ADN có chức năng mang thông tin di truyền nên chúng có thể được ứng dụng để xét nghiệm ADN cha con, xét nghiệm \ADN huyết thống, xét nghiệm ADN thai nhi, xét nghiệm sàng lọc trước sinh, xét nghiệm tiền lâm sàng.

mo ta cau truc khong gian cua adn 5
VIETGEN chuyên dịch vụ xét nghiệm ADN ở Hà Nội và trên toàn quốc

VIETGEN là trung tâm xét nghiệm ở Hà Nội uy tín, đã thực hiện hơn 20.000+ mẫu xét nghiệm, cho kết quả nhanh chỉ từ 1 – 2 ngày, thậm chí là chỉ sau 4 giờ đồng hồ. Giá xét nghiệm ADN ở Hà Nội chỉ từ 900.000 đồng/ mẫu. Với xét nghiệm ADN pháp lý, ngoài giá xét nghiệm, khách hàng sẽ phải trả thêm chi phí xác minh và giấy chứng thực 1.200.000 đồng/ trường hợp.

Nếu có nhu cầu giám định phân tích ADN hay xét nghiệm NIPT ở Hà Nội thì đừng quên liên hệ ngay với VIETGEN nhé!

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

  • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
4.8/5 - (5 bình chọn)Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo