Nhóm Máu Của Con Giống Ai? Giải Đáp Từ Các Chuyên Gia

Nhóm máu của con giống ai? Đó là những thắc mắc của không ít người hiện nay. Di truyền nhóm máu ABO hay Rh là do ADN quyết định và tất nhiên con cái khi sinh ra sẽ mang nhóm máu do cha mẹ truyền. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này, VIETGEN mời bạn theo dõi những thông tin được chúng tôi cập nhật dưới đây.

nhóm máu của con giống ai
Giải đáp: Nhóm máu của con giống ai?

Nhóm Máu Là Gì? Có Bao Nhiêu Hệ Nhóm Máu?

Cơ thể con người có chứa khoảng 4 – 6 lít máu. Máu được tạo thành từ các loại tế bào khác nhau trong huyết tương, bao gồm: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương.

nhóm máu của con giống ai
Hệ nhóm máu ABO

Huyết tương chứa 90% nước về thể tích, 10% còn lại là các chất tan như protein huyết tương, các thành phần hữu cơ và muối vô cơ,… Sự kết hợp của các phân tử protein trong máu tạo ra kháng nguyên và kháng thể và cũng là cơ sở để xác định nhóm máu, tạo nên sự khác nhau giữa máu của người này với máu người khác. Kháng thể có trong huyết tương và các kháng nguyên nằm trên bề mặt của các tế bào hồng cầu.

Năm 2019, Hội Truyền máu quốc tế công nhận có tới 39 hệ nhóm máu hồng cầu với 367 kháng nguyên nhóm máu khác nhau; trong đó, 2 hệ nhóm máu ABO và Rh là quan trọng nhất trong hoạt động truyền máu.

Mỗi hệ nhóm máu lại có các nhóm máu khác nhau do sự có mặt hay vắng mặt của kháng nguyên mang đặc tính di truyền trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết thanh của người đó. Hệ nhóm máu Rh có hệ kháng nguyên đa dạng và phức tạp nhất với hơn 50 kháng nguyên, trong đó kháng nguyên D là phổ biến nhất.

Chỉ tính riêng 2 hệ nhóm máu ABO và hệ Rh, đã có 8 nhóm máu phổ biến như: A+; A-; B+; B-; AB+; AB-; O+; O- (A+ nghĩa là người đó vừa có nhóm máu A thuộc hệ ABO vừa có nhóm máu Rh(D)+ thuộc hệ Rh).

Nhóm Máu Nào Là Nhóm Máu Hiếm?

Hệ nhóm máu ABO gồm 4 nhóm máu là A, B, O và AB với tỷ lệ phân bố trong cộng đồng khác nhau ở từng chủng tộc. Ở Việt Nam, tỷ lệ này là:

  1. Nhóm O khoảng 45%
  2. Nhóm B khoảng 30%
  3. Nhóm A khoảng 20%
  4. Nhóm AB khoảng 5%

Hệ Rh có 2 nhóm máu thường gặp là Rh(D) dương và Rh(D) âm, hay còn gọi là Rh(D)+ và Rh(D)-. Ở Việt Nam, những người có nhóm máu Rh(D) âm (bao gồm nhóm O-, A-, B-, AB-) ước tính chiếm khoảng 0,1% dân số (trong 1.000 người mới có 1 người), nên được coi là nhóm máu hiếm.

Kháng nguyên nhóm máu có tỷ lệ rất khác nhau tùy thuộc vào chủng tộc, quốc gia và các vùng địa lý.

Theo quy ước của Hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong quần thể được coi là hiếm và dưới 0,01% được coi là rất hiếm.

Ở Việt Nam, những người có nhóm máu Rh(D) âm (bao gồm nhóm O-, A-, B-, AB-) ước tính chiếm khoảng 0,1% dân số (trong 1.000 người mới có 1 người), nên được coi là nhóm máu hiếm.

Nhóm Máu Của Con Giống Ai?

Nhóm máu có di truyền không? Con sinh ra có nhóm máu giống ai, giống cha hay giống mẹ? Anh em ruột có cùng nhóm máu không?… Đó là những thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng khi đến với VIETGEN.

nhóm máu của con giống ai
Nhóm máu của con có thể giống nhóm máu của cha mẹ hoặc không.

Di truyền nhóm máu ABO hay Rh là do ADN quyết định và tất nhiên con cái khi sinh ra sẽ mang nhóm máu do cha mẹ truyền. Tuy nhiên nhóm máu của con không phải khi nào cũng giống cha mẹ vì đó là biểu hiện tính trạng trội và lặn của gen và điều đó cũng xảy ra đối với anh chị em ruột.

Con cái có thể có CÙNG hoặc KHÔNG CÙNG nhóm máu với cha mẹ, anh chị em ruột có thể CÙNG hoặc KHÔNG CÙNG nhóm máu với nhau.

nhom mau cua con giong ai 5

Theo quy tắc di truyền học của Mendel, nhóm máu của cha mẹ kết hợp có thể tạo ra những nhóm máu khác nhau ở đời con. Do đó, nếu gia đình có hai con thì các con có thể mang nhóm máu khác nhau. Và dĩ nhiên, cũng có trường hợp các con có cùng nhóm máu với nhau và cùng nhóm máu với cha mẹ.

Vì vậy, nhóm máu của bố mẹ và con cái có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Khi biết được nhóm máu của bố mẹ có thể suy ra nhóm máu của người con.

Xác Định Huyết Thống Bằng Nhóm Máu Có Chính Xác Không?

Việc xác định huyết thống bằng nhóm nhóm chỉ mang tính chất tương đối, kết quả không được pháp lý công nhận. Áp dụng phương pháp xét nghiệm huyết thanh để giám định quan hệ huyết thống cũng chỉ đạt độ chính xác khoảng 40%.

nhom mau cua con giong ai 4
Dựa vào nhóm máu để xác định huyết thống là chưa hoàn toàn chính xác

Hiện nay, xác định huyết thống được thực hiện bằng phương pháp xét nghiệm ADN. Xét nghiệm ADN cho kết quả chính xác lên đến 99.999%, thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN nhanh chỉ từ 1 – 2 ngày, thậm chí là sau 4 giờ đồng hồ. Xét nghiệm ADN có thể được thực hiện ở mọi độ tuổi, kể cả là xét nghiệm ADN thai nhi.

Trung Tâm Xét Nghiệm Huyết Thống Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam

VIETGEN là trung tâm xét nghiệm ADN ở Hà Nội uy tín và nhận được sự tin tưởng từ hàng nghìn khách hàng. VIETGEN ứng dụng công nghệ xét nghiệm ADN thế hệ mới, cho phép rút ngắn thời gian mà vẫn đảm bảo được độ chính xác của kết quả.

nhom mau cua con giong ai 3
VIETGEN là trung tâm xét nghiệm ADN uy tín hàng đầu tại Hà Nội và trên toàn quốc

VIETGEN sở hữu đội ngũ là các chuyên gia y tế hàng đầu tại Việt Nam, là các tiến sĩ, thạc sĩ khoa học giỏi, cam kết mang đến dịch vụ chất lượng nhất dành cho khách hàng. Mỗi xét nghiệm ADN tại VIETGEN được thực hiện 2 lần, được kiểm chứng độc lập, được kiểm duyệt bởi một tiến sĩ khoa học, đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối.

Chi phí làm xét nghiệm ADN tại VIETGEN chỉ từ 900.000 đồng/ mẫu (xét nghiệm ADN tự nguyện), và chỉ 1.400.000 đồng/ mẫu (xét nghiệm ADN pháp lý), giúp khách hàng tiết kiệm ít nhất 600.000 đồng/ xét nghiệm.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

  • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo