Nêu Cấu Tạo Hóa Học Của ADN, Ai Là Người Phát Hiện ADN Đầu Tiên?

Nêu cấu tạo hóa học của ADN: ADN được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân, nghĩa là gồm nhiều phần tử con gọi là đơn phân. Đơn phân của ADN là nuclêôtit gồm 4 loại : ađênin (A), timin (T),xitozin (X) và guanin (G). Mỗi phân tử ADN gồm hàng vạn, hàng triệu đơn phân. Để hiểu hơn về cấu tạo hóa học của ADN, VIETGEN xin phép mời bạn đọc theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Nêu cấu tạo hóa học của ADN
Nêu cấu tạo hóa học của ADN

ADN Là Gì?

ADN hay DNA là phân tử mang thông tin di truyền quy định mọi hoạt động sống (sinh trưởng, phát triển, sinh sản) của các sinh vật và nhiều loài virus.

Phần lớn các phân tử DNA được cấu tạo từ hai mạch polymer sinh học xoắn đều quanh một trục tưởng tượng tạo thành chuỗi xoắn kép. Hai mạch DNA này được gọi là các polynucleotide. Mỗi nucleotide được cấu tạo từ một trong bốn loại nucleobase chứa nitơ—hoặc là cytosine (C), guanine (G), adenine (A), hay thymine (T)— liên kết với đường deoxyribose và một nhóm phosphat.

DNA có cấu trúc không gian xoắn kép với hai sợi song song. Trên thực tế, hai vòng được quấn bằng nhau xung quanh vòng cố định và ngược chiều kim đồng hồ. Cấu trúc chuỗi xoắn kép của mỗi DNA là khác nhau, vì vậy mỗi chúng ta đều có những đặc điểm riêng biệt.

Có thể bạn quan tâm: So Sánh ADN Và ARN, Mối Quan Hệ Giữa ADN Và ARN

Ai Là Người Phát Hiện ADN Đầu Tiên?

Nhà hóa sinh Thụy Sĩ Friedrich Miescher là người phát hiện ADN đầu tiên vào năm 1869.  Năm 1952, nhà hóa học Rosalind Franklin, làm việc trong phòng thí nghiệm của nhà vật lý sinh học Maurice Wilkins, đã sử dụng nhiễu xạ tia X, một phương pháp xác định cấu trúc của phân tử bằng cách dội tia X ra khỏi nó, nhờ đó mà biết được DNA có hình dạng xoắn ốc.

Năm 1953, Francis Harry và James D. Watson công bố cấu trúc của ADN thông qua nghiên cứu nhiễu xạ tia X. Nghiên cứu này đã cho thấy thành phần của ADN được tạo ra từ bốn nhân tố hóa học khác nhau. Trình tự cấu trúc của phân tử ADN đa dạng.

Nêu Cấu Tạo Hóa Học Của ADN

ADN là một loại axit nucleic mang tính chất của một đại phân tử. 5 nguyên tố cấu tạo nên phân tử này gồm C, H, O, N, P. Với cấu tạo đa phân, trong đó các đơn phân là nucleotit. Với trình tự, sắp xếp và số lượng nucleotit khác nhau, ADN mang tính chất đặc thù và đặc trưng cho các loài sinh vật khác.

Nêu cấu tạo hóa học của ADN
Cấu tạo hóa học của ADN

Mỗi nucleotit cấu tạo gồm 3 thành phần:

+ 1 gốc bazơ nitơ (A, T, G, X).

+ 1 gốc đường đêoxiribôzơ (C5H10O4C5H10O4).

+ 1 gốc Axit photphoric (H3PO4H3PO4).

Các bazơ nitơ A, T, G, X lần lượt là Adenin, Timin, Xitozin, Guanin. Trong đó, kích thước phân tử A, G lớn hơn so với kích thước của T, X.

Sự liên kết trong phân tử ADN được thực hiện thông qua bazơ nitơ liên kết với C5H10O4 tại vị trí C thứ nhất. Gốc H3PO4 liên kết với C thứ 5, từ đó tạo thành cấu trúc của một đơn phân nucleotit trong ADN.

Do các nucleotit của ADN đều có sự giống nhau ở gốc đường deoxiribozo và Axit photphoric. Vì vậy, tên của các đơn phân ADN được đặt theo tên các gốc bazơ nitơ.

Để tạo mạch phân tử ADN, các nucleotit gắn với nhau thông qua gốc photphat liên kết nhóm -OH gắn liền với Nucleotit của C thứ 3. Đây chính là liên kết photphodieste do nhóm H3PO4 đã tạo liên kết este trong chính đơn phân nucleotit của nó, đồng thời, tạo este trong phân tử liền kề tại vị trí C thứ 2.

Mô Tả Cấu Trúc Không Gian ADN

Dưới đây là mô tả cấu trúc không gian ADN:

Cấu trúc DNA của mọi loài là động không phải là tĩnh. Hai mạch polynucleotide liên kết với nhau bằng liên kết hydro, xoắn đều quanh một trục tưởng tượng theo chiều từ trái sang phải (xoắn phải), mỗi chu kỳ xoắn dài 3,4 nm và có bán kính 1,0 nm.

neu cau tao hoa hoc cua adn 3
Mô tả cấu trúc không gian ADN

Hình xoắn của ADN được kết nối với nhau bởi các phân tử Nucleotit bao gồm: T, A, G, X, trong đó, T liên kết với A và ngược lại, G liên kết với X và ngược lại. Theo quy ước thì 1 trong phân tử ADN sẽ bằng (A+G/ T+X).

Bạn xem thêm: Mô Tả Cấu Trúc Không Gian Của ADN, Hệ Quả Của Nguyên Tắc Bổ Sung Được Thể Hiện Ra Sao?

Xét Nghiệm ADN Kiểm Tra Huyết Thống

Chức năng của ADN là mang thông tin di truyền, bảo quản, bảo tồn thông tin di truyền và biến đổi tạo nền tảng cho sự tiến hóa. Thông tin di truyền mang các dữ liệu về cấu trúc và đặc điểm của từng loại nucleotide có trong cơ thể sinh vật, do đó ADN sẽ góp phần quy định các đặc tính của sinh vật.

Vì ADN có chức năng mang thông tin di truyền nên chúng có thể được ứng dụng để xét nghiệm ADN cha con, xét nghiệm ADN huyết thống, xét nghiệm sàng lọc trước sinh, xét nghiệm tiền lâm sàng.

Hiện nay, các dịch vụ xét nghiệm ADN đã và đang được triển khai bao gồm: xét nghiệm ADN huyết thống, xét nghiệm ADN thai nhi, xét nghiệm ADN pháp lý, xét nghiệm ADN hài cốt,…

Trung Tâm Làm Xét Nghiệm ADN Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam

VIETGEN là trung tâm xét nghiệm ADN uy tín hàng đầu Việt Nam. VIETGEN đã và đang triển khai đa dạng các gói dịch vụ xét nghiệm ADN ở Hà Nộixét nghiệm NIPT ở Hà Nội. VIETGEN sở hữu đội ngũ là tiến sĩ, thạc sĩ khoa học, trang thiết bị hiện đại chuẩn ISO 9001, cam kết mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

neu cau tao hoa hoc cua adn 4
VIETGEN – Trung tâm xét nghiệm ADN uy tín tại Hà Nội và trên toàn quốc

Dịch vụ xét nghiệm ADN tại VIETGEN được cam kết độ chính xác cao lên đến 99.999%, thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN chỉ từ 1 – 2 ngày, thậm chí là sau 4 giờ đồng hồ kể từ khi tiếp nhận mẫu.

Ngoài ra, VIETGEN đảm bảo uy tín về các vấn đề pháp lý, nhận được sự tin tưởng từ các đơn vị Tòa án, Viện kiểm soát,… Mỗi xét nghiệm được thực hiện 2 lần và được kiểm chứng độc lập, nhằm loại bỏ tuyệt đối những sai sót.

Trên đây là những thông tin về cấu tạo hóa học ADN mà bạn đọc nên tham khảo. Nếu có thắc mắc liên quan đến xét nghiệm ADN thì bạn đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

  • Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hệ thống văn phòng đại diện:
Thái Nguyên 95A/1 Đường Bắc Kạn, P Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên
Sơn La số 6, Nguyễn Lương Bằng, Tổ 4, P Quyết Thắng, TP Sơn La
Cao Bằng số 22 Sông Bằng, P Sông Bằng, TP Cao Bằng
Lạng Sơn Dốc Quýt- Pò Hà, TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn
Thanh Hóa Trung Tâm Pháp Y Thanh Hoá – 181, Hải Thượng Lãn Ông, P Tân Sơn, Tp Thanh Hoá
Quảng Ninh 247 Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh
Tiên Yên – Quảng Ninh 25 Lý Thường Kiệt, TT Tiên Yên, Quảng Ninh
Móng Cái – Quảng Ninh 23 Trần Quốc Toản, P Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh
Đà Nẵng số 216 đường Nguyễn Công Trứ, p An Hải Đông, Q Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Hà Tĩnh số 303 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi, p Hưng Trí, TX Kì Anh, Hà Tĩnh
4.7/5 - (4 bình chọn)Liên hệ qua Facebook
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Zalo